Joe Biden gọi Vladimir Putin là “TCĐ điên khùng” và phản ứng của Nga

0 163

Reuters đưa tin, Biden đã gọi Putin là “TCĐ – (SOB) trong tiếng Anh- điên khùng” trong một buổi gây quỹ ở San Francisco hôm thứ Tư, cảnh báo luôn có mối đe dọa xung đột hạt nhân nhưng mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại vẫn là khí hậu.

 “Đây là mối đe dọa hiện hữu cuối cùng. Nó là vấn đề khí hậu. Chúng ta có một TCĐ điên khùng như Putin và những kẻ khác và chúng ta luôn phải lo lắng về xung đột hạt nhân, nhưng mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại là vấn đề khí hậu cơ”, ông Biden nói với một nhóm nhỏ các nhà tài trợ.

Ông Biden trước đây từng dùng cụm từ “son of a bitch” (SOB) trong tiếng Anh, thường được dịch sang tiếng Việt là “thằng chó đẻ” (TCĐ), để nói về người khác. Hồi tháng 1/2022, ông sơ ý nói cụm từ này khi micro chưa tắt nhằm vào một phóng viên của Fox News chuyên theo dõi Nhà Trắng.

Ông có xu hướng không làm theo kịch bản trong các buổi gây quỹ bầu cử và trong những tháng gần đây ông đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc, đảng Cộng hòa và đồng minh của Mỹ là Israel vì nước này ném bom Dải Gaza.

Những lời nói công kích của ông Biden nhằm vào ông Putin cũng đã tăng mạnh tại Nhà Trắng và trên đường ông vận động tranh cử. Tuần trước, vị Tổng thống Mỹ quy trách nhiệm cho ông Putin và “bọn côn đồ của ông ta” về cái chết của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

“Chúng ta không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng rõ mười mươi là cái chết của ông Nalvany là hậu quả của một việc mà ông Putin và bọn côn đồ của ông ta đã làm”, ông Biden nói tại Nhà Trắng sau khi các quan chức nhà tù Nga thông báo rằng ông Navalny đã chết.

Điện Kremlin đã phủ nhận chuyện có liên quan đến cái chết của ông Navalny và nói những tuyên bố của phương Tây cho rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm là điều không thể chấp nhận được.

Hai ông Biden và Putin vẫn mâu thuẫn sâu sắc về việc Nga xâm lược Ukraine hai năm trước, cũng như về việc Nga đã bị Mỹ và các quốc gia phương Tây khác trừng phạt. Phản ứng của ông Biden đã khiến mối quan hệ Mỹ-Nga vốn đã đầy bất đồng càng thêm lạnh giá.

Hôm 20/2, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ công bố một gói trừng phạt lớn nhằm vào Nga liên quan đến cái chết của ông Navalny và cuộc chiến Ukraine.

Điện Kremlin cho biết nhận xét của Joe Biden về tổng thống Vladimir Putin đã hạ thấp phẩm giá của Mỹ và những người sử dụng những từ ngữ như vậy, đồng thời nói thêm rằng đó là một nỗ lực tồi để xuất hiện như một “cao bồi Hollywood”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: Việc tổng thống Hoa Kỳ sử dụng ngôn ngữ như vậy để chống lại người đứng đầu một quốc gia khác khó có thể xâm phạm đến tổng thống của chúng tôi, Tổng thống Putin. Nhưng nó làm mất giá trị của những người sử dụng từ ngữ như vậy.

Và nói thêm: Ông Putin đã bao giờ dùng một từ thô lỗ nào để xưng hô với bạn chưa? Điều này chưa bao giờ xảy ra. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những từ ngữ như vậy đang làm suy yếu chính nước Mỹ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.