Mỹ khuyến khích Ukraine thu hồi Crimea, Nga phản ứng giận dữ

TVN

0 171

Ngày 17-2, một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định nước này ủng hộ Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở bán đảo Crimea. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại Crimea, bán đảo Nga sáp nhập năm 2014 một cách trái phép.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Ukraine sẽ không thể an toàn nếu không phi quân sự hóa Crimea đến mức tối thiểu.

Crimea, bao gồm cảng Sevastopol, là nơi đặt căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga. Theo các nhà ngoại giao phương Tây và Nga, đây là điểm nóng lớn nhất của chiến sự Ukraine trong những tháng sắp tới.

Khi được hỏi về những nguy cơ leo thang chiến sự, bà Nuland cho biết Nga đặt một loạt các cơ sở quân sự quan trọng tại Crimea. “Đó là những mục tiêu hợp pháp, Ukraine đang tấn công chúng và chúng tôi ủng hộ điều đó”, bà Nuland nói.

Ukraine đang muốn lấy lại phần lãnh thổ này, trong khi Nga cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào vào Crimea sẽ cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ leo thang chiến tranh.

Trong cuộc xung đột nổ ra từ tháng 2-2022, Ukraine đã tấn công vào các căn cứ không quân, hải quân của Nga ở Crimea và phá cầu nối bán đảo này với Nga.

Phản ứng với bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng tuyên bố của bà Nuland cho thấy sự can dự trực tiếp của Washington vào xung đột Nga – Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói nước này không khuyến khích Ukraine tiến hành hoạt động quân sự trong lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

“Nói về các hoạt động quân sự nhằm vào Nga, chúng tôi không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho lực lượng Ukraine làm điều đó”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh, Washington ủng hộ Ukraine nếu họ bày tỏ mong muốn giành lại Crimea từ Nga, vì Mỹ chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Moskva đối với bán đảo này.

Mỹ cũng bác quyết định Moskva sáp nhập các khu vực của Ukraine vào Nga sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý bị tố cáo là giả mạo.

Điện Kremlin lại tiếp tục cảnh báo Ukraine tấn công Crimea là hành động “nguy hiểm”, có thể đưa xung đột lên một tầm cao mới và ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu cũng như toàn châu Âu.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định bà Nuland “đã thừa nhận rằng chính quyền [Tổng thống Mỹ Joe Biden] đang thúc đẩy Kyiv tấn công đất nước chúng tôi”.

Nga cáo buộc sự can dự của Washington không chỉ qua lời nói mà còn bằng “những hành động cụ thể” như cung cấp vũ khí hiện đại và cố vấn cho các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine. “Trên thực tế, họ cùng nhau lên kế hoạch hành động”, Đài Russia Today dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga nói.

Cơ quan này khẳng định việc “xúi giục Kyiv tấn công Crimea cũng giống như thúc đẩy họ tấn công Moskva hoặc Vladivostok (thành phố cảng giáp Thái Bình Dương)” và cho biết Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ trong mọi trường hợp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.