Mỹ, Pháp cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “tội ác chiến tranh” ở Ukraine.

TVN

0 197

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emanuel Macron cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động và “tội ác chiến tranh” ở Ukraine.

Cả hai nhắc lại “quyết tâm kiên định của họ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động và tội ác chiến tranh được ghi nhận rộng rãi, do cả lực lượng vũ trang chính quy và lực lượng ủy nhiệm của Nga gây ra, bao gồm cả các thực thể lính đánh thuê”, tuyên bố cho biết.

Ông Biden đón tiếp ông Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhậm chức vào đầu năm 2021. Ông Biden và phu nhân Jill đã chào đón ông Macron và phu nhân Brigitte bằng những cái ôm, nụ hôn và nụ cười rạng rỡ khi họ kỷ niệm hơn 200 năm quan hệ Hoa Kỳ-Pháp.

Hai ông tuyên bố sẽ phối hợp giải quyết những lo ngại liên quan đến “thách thức của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm tôn trọng nhân quyền và hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu.”

Ông Biden chào đón Pháp với tư cách là “đồng minh lâu đời nhất của chúng tôi, đối tác kiên định của chúng tôi vì chính nghĩa tự do” tại buổi lễ ở Sân cỏ phía Nam. Cả hai nhà lãnh đạo đều ăn mừng liên minh của họ chống lại Tổng thống Nga Putin và với tư cách là những người bảo vệ nền dân chủ.

“Pháp và Hoa Kỳ đang đối mặt với tham vọng chinh phục của ông Vladimir Putin” và “bảo vệ các giá trị dân chủ và nhân quyền phổ quát vốn là trái tim của cả hai quốc gia chúng ta,” ông Biden nói.

Ông Macron tuyên bố hai quốc gia có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ các nền dân chủ ở cả hai bờ đại dương và cùng nhau đối mặt với những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến ở Ukraine.

Ông nói: “Một nền kinh tế trung hòa carbon, tạo ra nhiều việc làm, nghĩa là đầu tư nhiều vào nền kinh tế của chúng ta, và chúng ta phải hành động đồng bộ về vấn đề này”.

Tổng thống Pháp đến Washington hôm 29/11 trong chuyến thăm cấp nhà nước thứ nhì của ông tới Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào năm 2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng cho biết ông không có kế hoạch ngay lập tức để liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng sẵn sàng nói chuyện với ông ấy nếu ông ấy tỏ ra quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và chỉ khi tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh NATO. “Tôi không có kế hoạch liên lạc với ông Putin ngay lập tức,” Biden nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Reuters đưa tin.

Leave A Reply

Your email address will not be published.