Nga, Trung cho rằng cần có Nga tham gia trong đàm phán của phương Tây về Ukraine

TVN

0 770

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin và đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Li Hui nói rằng không thể thảo luận về giải pháp đối với Ukraine nếu không có sự tham gia của Moscow, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 3/3.

Đặc phái viên Trung Quốc đã gặp ông Galuzin trong chuyến đi thứ hai tới châu Âu nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Chuyến công du cũng sẽ bao gồm Ba Lan, Ukraine và Đức.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố đăng trên trang web: “Một cuộc trao đổi quan điểm rất tích cực và kỹ lưỡng đã diễn ra về chủ đề cuộc khủng hoảng Ukraine”.

“Hai bên tuyên bố rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về giải pháp chính trị và ngoại giao đều không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của Nga và tính đến lợi ích của Nga trong lĩnh vực an ninh”, tuyên bố nêu rõ.

Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong thông báo về cuộc họp rằng Trung Quốc sẵn sàng “tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, làm trung gian và xây dựng sự đồng thuận giữa Nga, Ukraine và các bên liên quan khác, đồng thời thúc đẩy giải pháp chính trị cuối cùng cho cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, gọi đây là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

Kyiv và các đồng minh phương Tây gọi cuộc chiến mà hai năm sau đó vẫn tiếp tục giết hại dân thường gần như hàng ngày là một cuộc chiếm đất vô cớ.

Tuy nhiên còn rất nhiều lý do khiến Nga và Ukraine khó ngồi vào bàn đàm phán hòa bình một phần do Ukraine chưa tạo đủ sức ép quân sự với Nga.

Sự hỗ trợ của các đồng minh là điều kiện tiên quyết để có thể duy trì cho lực lượng Ukraine đi tới mục tiêu này. Có thể nói, một Kiev vững vàng trên mặt trận quân sự sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thuyết phục Moscow đàm phán ngừng bắn.

Những điểm chính trong kế hoạch hòa bình của ông Zelensky gồm khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, Nga phải rút hết quân, đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực và an toàn hạt nhân, trả tiền bồi thường, cũng như thiết lập một nghị định thư về hòa bình giữa Kiev và Moscow.

Công thức hòa bình của Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi Nga trao trả lại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập cũng như bán đảo Crimea. Tháng 10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraine gồm Zaporizhia, Kherson, Donetsk và Lugansk.

Leave A Reply

Your email address will not be published.