Putin không tham gia thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi

TVN

0 189

Theo thông báo hôm nay 19/07/2023 của phủ tổng thống Nam Phi, tổng thống Nga Vladimir Putin không tham gia thượng đỉnh của khối 5 nước có nền kinh tế mới trỗi dậy, BRICS (Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi) dự kiến diễn ra vào cuối tháng 08/2023 tại Johannesbourg.

Một tuyên bố do Tổng thống Nam Phi đưa ra hôm thứ Tư cho biết: “Theo thỏa thuận chung, Tổng thống Vladimir Putin của Liên bang Nga sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh nhưng Liên bang Nga sẽ được đại diện bởi Ngoại trưởng Sergei Lavrov.”

Nam Phi đang là quốc gia giữ vai trò chủ tịch BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi, gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi). Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS sẽ được tổ chức tại TP Johannesburg từ ngày 22 đến 24-8.

Báo Pháp Le Figaro nhận định việc tổng thống Nga không đến thượng đỉnh Johanesbourg sẽ tránh cho Nam Phi, chủ tịch luân phiên BRICS, khỏi vấn đề khó xử.

Trên thực tế, tổng thống Nga Vladimir Putin được mời đến Johannesbourg tham gia thượng đỉnh từ ngày 22 đến ngày 24/08/2023. Tuy nhiên, từ hồi tháng 03/2023, Tòa án Hình sự Quốc tế, trụ sở tại La Haye, đã phát lệnh bắt giữ tổng thống Vladimir Putin về trách nhiệm của ông trong việc để xảy các tội ác chiến tranh từ khi Nga xâm lược Ukraina, đặc biệt là các vụ đày trẻ em Ukraine sang Nga và các vùng của Ukraine bị Nga chiếm đóng. Theo Kyiv, hơn 16.000 trẻ em Ukraine đã bị đưa sang Nga kể từ khi chiến tranh nổ ra hôm 24/02/2022.

Là thành viên Tòa án Hình sự Quốc tế CPI, về nguyên tắc, Nam Phi phải tuân thủ lệnh của Tòa và phải bắt giữ ông Putin nếu tổng thống Nga đặt chân đến lãnh thổ nước này. Nhưng theo tổng thống Cyril Ramaphosa, bắt giữ Putin tại thượng đỉnh BRICS sẽ như là một lời « tuyên chiến » với Moscow và sẽ đẩy Nam Phi vào một cuộc chiến tranh với Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.