Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này

TVN

0 87

Theo Reuters ngày 17 tháng 6 – Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, nhiều quan chức cho biết, điều này nhấn mạnh lòng trung thành của Việt Nam với Nga và gây ra sự không hài lòng của Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội không đến  hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước nhưng cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần .

Các quan chức cho biết ông Putin, người mới tuyên thệ nhậm chức lần thứ năm chỉ hơn một tháng trước, dự kiến ​​sẽ gặp tân chủ tịch nước Việt Nam, Tô Lâm, và các nhà lãnh đạo khác trong chuyến thăm hai ngày tới Hà Nội vào thứ Tư và thứ Năm.

Hoa Kỳ, quốc gia đã nâng cấp quan hệ với Hà Nội vào năm ngoái và là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đã phản ứng gay gắt. Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nói với Reuters khi được hỏi về tác động của chuyến thăm đối với mối quan hệ với Hoa Kỳ: “Không quốc gia nào nên tạo cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Người phát ngôn nói thêm: “Nếu ông ấy có thể đi lại tự do, điều đó có thể bình thường hóa những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn của Nga”, đề cập đến cuộc xâm lược Ukraine mà Putin phát động vào tháng 2 năm 2022.
Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở tại Hague đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2023 với cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên Việt Nam, Nga và Mỹ không phải là thành viên của ICC.

Liên minh châu Âu, một đối tác kinh tế quan trọng khác của Việt Nam, không bình luận trước chuyến thăm, nhưng bày tỏ sự không hài lòng vào tháng trước về quyết định của Hà Nội trì hoãn cuộc gặp với đặc phái viên EU về lệnh trừng phạt Nga – một sự chậm trễ mà các quan chức liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Putin. .

Theo quan điểm của Hà Nội, chuyến thăm nhằm “chứng minh rằng Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, không thiên vị bất kỳ cường quốc nào”.

Hai quan chức nói với Reuters rằng trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Việt Nam kể từ năm 2017 và là lần thứ năm tổng cộng, ông Putin dự kiến ​​sẽ công bố các thỏa thuận trong các lĩnh vực bao gồm thương mại, đầu tư, công nghệ và giáo dục, mặc dù điều đó có thể thay đổi.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết, các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam có thể sẽ tập trung vào các vấn đề nhạy cảm hơn nhưng từ chối tiết lộ danh tính vì vấn đề này chưa được công khai.

Những cuộc đàm phán đó sẽ bao gồm vũ khí mà trước đây Nga là nhà cung cấp hàng đầu cho Việt Nam; năng lượng, với các công ty Nga hoạt động tại các mỏ khí đốt và dầu mỏ của Việt Nam tại các khu vực Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền; và thanh toán, vì hai nước gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch vì lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các ngân hàng Nga, một quan chức cho biết tuy nhiên không rõ liệu thông báo về các chủ đề này có được đưa ra hay không.

Theo Reuters

Leave A Reply

Your email address will not be published.