Trung Quốc tấn công Đài Loan, tác hại thương mại toàn cầu sẽ lớn hơn cuộc chiến Ukraine

TVN

0 489

Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ có tác động đối với thương mại toàn cầu lớn hơn so với cuộc chiến Ukraine, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Đài Bắc nói với Reuters ngày 14/6, và cho rằng điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chip bán dẫn.

Việc Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 2 đã khiến giá hàng hóa tăng vọt và các lệnh cấm xuất khẩu lương thực, dẫn đến lo ngại về nạn đói ở các nước nghèo. Ông John Deng nói rằng, nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, khả năng gián đoạn có thể tồi tệ hơn, với lý do thế giới phụ thuộc vào Đài Loan về các con chip dùng trong xe điện và điện thoại di động.

Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới tại Geneva: “Sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng quốc tế; sự gián đoạn trật tự kinh tế quốc tế; và nguy cơ lan rộng sẽ lớn hơn rất nhiều [so với cuộc chiến hiện nay ở Ukraine]”.

“Sẽ có sự thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới.”

Chính quyền Đài Bắc báo cáo là không có dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Trung Quốc nhưng Đài Loan đã nâng mức cảnh báo kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, cảnh giác trước ý đồ của Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc nói họ muốn “thống nhất hòa bình” nhưng vẫn phòng hờ “các phương án khác” đối với Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là một tỉnh của mình, một quan điểm mà chính phủ được bầu cử dân chủ ở Đài Bắc phản đối mạnh mẽ.

Đài Loan thống trị thị trường toàn cầu về sản xuất chip tiên tiến nhất và kim ngạch xuất khẩu của họ trị giá 118 tỷ đô la vào năm ngoái.

Ông Deng nói ông hy vọng sẽ giảm 40% phần xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cuộc xâm lược của Nga là lần đầu tiên trong lịch sử 27 năm của cơ quan giám sát thương mại toàn cầu mà một thành viên WTO đi xâm lược một thành viên khác. Cơ quan này hy vọng đạt được một gói thỏa thuận, bao gồm cả vấn đề an ninh lương thực để giảm bớt căng thẳng cho nguồn cung, nhưng căng thẳng do chiến tranh gây ra có thể khiến điều đó trở nên khó khăn hơn, các nguồn tin thương mại cho biết.

WTO là một trong số ít các tổ chức đa phương nơi Trung Quốc và Đài Loan cùng có mặt kể từ khi Bắc Kinh ngăn cản sự tham gia của đảo này vào các tổ chức khác.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.