Ukraine mở phiên tòa xử binh sĩ Nga đầu tiên về cáo buộc sát hại thường dân

TVN

0 514

Văn phòng Tổng công tố viên Ukraine hôm 11.5 (giờ địa phương) công bố nước này mở phiên tòa đầu tiên xử tội phạm chiến tranh, theo đó một binh sĩ Nga bị cáo buộc sát hại một thường dân Ukraine.

Viết trên Facebook, Tổng công tố viên Iryna Venediktova thông báo danh tính của binh sĩ Nga là Vadim Shishimarin, 21 tuổi, thành viên Sư đoàn Xe tăng Cận vệ số 4. Hiện Shishimarin đang bị giam ở Ukraine.

Trong quá trình điều tra, nhà chức trách Ukraine phát hiện binh sĩ Nga vào ngày 28.2 đã sát hại một dân thường không vũ trang tại làng Chupakhivka thuộc tỉnh Sumy. Khi ấy, nạn nhân, 62 tuổi, đang dắt xe đạp trên đường.

Theo nhà chức trách Ukraine, binh sĩ Shishimarin và 4 đồng đội lúc đó đang tháo chạy vì bị quân Ukraine phản công. Trong quá trình chạy trốn, nhóm binh sĩ cướp một ô tô chạy đến làng Chupakhivka.

Trên đường, họ thấy một người đàn ông đang nói chuyện qua điện thoại trong khi dắt xe đạp trên vỉa hè.
Bà Venediktova cho biết một trong các binh sĩ Nga khác buộc Shishimarin phải bắn chết người dân này để tránh tiết lộ hành tung.

Theo các nhà điều tra, Shishimarin dùng súng AK bắn vài lần về phía nạn nhân, trong đó có viên đạn trúng đầu. “Người đàn ông tử vong tại địa điểm cách nhà vài chục mét”, bà Venediktova nói.

Các công tố viên Ukraine đã thu thập đủ bằng chứng để kết tội đương sự, và người này đối mặt từ 10-15 năm tù giam hoặc thậm chí tù chung thân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.