Zelensky: Ukraine cần đánh bại Nga, Emmanuel Macron: phương Tây cần đưa quân vào Ukraine nếu Nga chọc thủng chiến tuyến

TVN

0 123

Tổng thống Ukraine Zelensky nói nước này cần đánh thắng Nga trên chiến trường để được kết nạp vào NATO.

“Tôi tin rằng Ukraine sẽ chỉ trở thành thành viên NATO khi chúng ta giành chiến thắng. Tôi không nghĩ chúng ta được kết nạp khi vẫn xảy ra chiến sự”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc gặp với các sĩ quan quân đội ở Kiev hôm 30/4.

Ukraine cần được toàn bộ 32 thành viên NATO chấp thuận để gia nhập tổ chức này, nhưng ông Zelensky cho rằng một số quốc gia sẽ không “bật đèn xanh” khi Ukraine đang xảy ra xung đột vũ trang vì họ “cảm thấy rủi ro hoặc ngờ vực”.

“Do đó, Ukraine cần giành chiến thắng để được các thành viên đồng ý cho gia nhập liên minh”, Tổng thống Zelensky khẳng định, thêm rằng tư cách thành viên NATO sẽ giúp đảm bảo nền độc lập cho Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố không thay đổi lập trường về kịch bản phương Tây có thể triển khai quân đến Ukraine trong những trường hợp nhất định.

Đó là: “Nếu Nga chọc thủng chiến tuyến của Ukraine và nếu có đề nghị từ phía Ukraine, khi đó chúng ta cần cân nhắc (đưa quân vào Ukraine)”, Tổng thống Pháp Macron trả lời phỏng vấn tạp chí Economist ngày 2/5.

Theo ông Macron, những gì xảy ra trong hơn 2 năm chiến sự Nga – Ukraine cho thấy không nên loại trừ bất cứ phương án nào.

“Tôi không loại trừ bất cứ điều gì, bởi vì chúng ta đang đối mặt với lực lượng không loại trừ bất cứ điều gì. Chắc chắn chúng ta đã quá do dự khi xác định giới hạn hành động của mình”, ông nói.

Ông nhấn mạnh, việc ngăn cản đối phương hiểu đầy đủ về những hành động có thể hoặc không nên làm cũng là một công cụ răn đe.

“Nếu không, chúng ta sẽ làm suy yếu chính mình, suy yếu khuôn khổ mà chúng ta đã vận hành cho đến nay. Trên thực tế, nhiều quốc gia nói rằng trong những tuần tiếp theo, họ hiểu cách tiếp cận của chúng tôi, họ đồng ý với quan điểm của chúng tôi và quan điểm này là một điều tốt”, nhà lãnh đạo Pháp cho biết.

Ông bình luận thêm: “Tôi có mục tiêu chiến lược rõ ràng: Nga không thể thắng ở Ukraine. Nếu Nga thắng ở Ukraine, sẽ không có an ninh ở châu Âu. Ai có thể giả vờ tin rằng Nga sẽ dừng lại ở đó? Sẽ có an ninh gì cho các quốc gia láng giềng khác, Moldova, Romania, Ba Lan, Litva và các quốc gia khác”.

“Do vậy, chúng ta không được loại trừ bất cứ điều gì vì mục tiêu của chúng ta là Nga không bao giờ được giành chiến thắng ở Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Macron cũng cho rằng, việc Pháp đe dọa triển khai quân ở Ukraine là cần thiết như một “lời kêu gọi cảnh tỉnh chiến lược cho những người đồng cấp của tôi”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.