Hạn hán kéo dài làm xuất hiện di tích 300 năm tuổi

TVN

0 147

Theo CNN đưa tin, tình trạng nắng nóng oi bức và hạn hán kéo dài đã khiến cho một khu định cư gần 300 năm tuổi từng bị nhấn chìm dưới một con đập bất ngờ xuất hiện trở lại.

Marlon Paladin, một kỹ sư giám sát của Cơ quan Thủy lợi Quốc gia Philippines cho biết các công trình kiến trúc, bao gồm: một phần của nhà thờ, bia mộ, cột mốc hội trường thành phố đã xuất hiện trở lại ở giữa đập Pantabangan, tỉnh Nueva Ecija vào hồi tháng 3 vừa qua sau nhiều tháng vùng này dường như không xuất hiện mưa.

Vào những năm 1970, đây từng là một khu dân cư nhưng nó đã bị nhấn chìm xuống dưới nước sau khi chính quyền xây dựng một con đập. Khi đó, hàng trăm cư dân của các ngôi làng đã bị chính phủ buộc phải di dời đi nơi khác sinh sống.

Bia mộ được phát hiện khi con đập đã cạn kiệt nước. Ảnh Ezra Acayan/Getty

Tuy nhiên, giờ đây, đợt hạn hán kéo dài đã đẩy mực nước của đập xuống thấp, làm lộ ra khu di tích. Theo số liệu từ cơ quan thời tiết của chính phủ Philippines, PAGASA, mực nước hồ chứa vào ngày 30/4 đã giảm gần 50m (160 feet) so với mức cao thông thường là 221m. Paladin cũng tiết lộ rằng đây là lần thứ 6 khu định cư này nổi lên trở lại kể từ khi hình thành hồ chứa, tuy nhiên theo kinh nghiệm của vị kỹ sư này, đây là lần khu định cư này nổi lên lâu nhất.

Hiện nay, khi mực nước giảm xuống, tàn tích này lại trở thành điểm thu hút đông đảo khách du lịch. Với những ai đam mê khám phá tàn tích cổ, bạn có thể sẽ phải chi trả khoảng 300 peso (5 USD) cho ngư dân địa phương để đi thuyền ra giữa hồ ngắm nhìn cận cảnh.

Melanie Dela Cruz, 68 tuổi, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa khi còn là một thiếu niên và đây là lần đầu tiên mà bà quay trở lại thăm khu di tích cổ.

“Tôi rất xúc động vì nhớ lại cuộc sống cũ của mình ở đó. Trái tim tôi choáng ngợp vì tôi đã học ở đó, thậm chí tôi còn sinh ra ở đó”, bà Melanie Dela Cruz bồi hồi nói.

Giống như phần lớn các nước trong khu vực Đông Nam Á, Philippines nhiều tuần qua đã phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, nhiều trường học buộc phải đóng cửa sau khi nhiệt độ tăng cao. Mặc dù tháng 4 và tháng 5 thường là những tháng nóng đỉnh điểm nhất ở đất nước này, tuy nhiên, thời tiết năm nay lại khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Nắng nóng, hạn hán ngày càng trầm trọng ở nhiều quốc gia, trong đó có Philippines là do hiện tượng El Nino. Sự biến động này xuất phát từ sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Khoảng một nửa số tỉnh của đất nước được mệnh danh là “xứ sở nghìn đảo”, bao gồm Nueva Ecija, bị hạn hán kéo dài.

Theo CNN, Daily Mail

Leave A Reply

Your email address will not be published.