Bốn nhà khoa học hoàn thành việc “sống thử ở sao Hỏa” 378 ngày

0 144

Sau 378 ngày sống trong điều kiện như trên Sao Hỏa, ngày 06/07/2024, bốn nhà khoa học tình nguyện đã bước ra khỏi “Mars Dune Alpha”, một cấu trúc được thiết kế riêng để sống thử trong điều kiện như trên Hành tinh Đỏ. Đây là thử nghiệm đầu tiên trong ba thử nghiệm của dự án Analogue khám phá sức khỏe và sức chịu đựng của phi hành đoàn do NASA tiến hành.

Ngày 6/7 (giờ địa phương), nhóm 4 nhà khoa học tình nguyện “sống thử” trong boongke mô phỏng điều kiện trên sao Hỏa ở Houston (bang Texas, Mỹ) được đưa ra ngoài sau 378 ngày.

“Các bạn đã sẵn sàng ra ngoài chưa?”, chuyên gia của NASA gõ mạnh ba tiếng vào cánh cửa phòng thí nghiệm và hỏi nhóm các nhà khoa học bên trong.

Anca Selariu, Ross Brockwell, Nathan Jones và trưởng nhóm Kelly Haston bước ra trong tiếng hò reo của mọi người. Họ đã dành 378 ngày bị nhốt bên trong môi trường sống “sao Hỏa” nhằm phục vụ cho nghiên cứu của NASA về những điều cần thiết để đưa con người lên hành tinh đỏ.

Họ đã trồng rau, thực hiện “chuyến đi bộ trên sao Hỏa” và hoạt động trong điều kiện mà NASA gọi là “những tác nhân gây căng thẳng bổ sung” – chẳng hạn như sự chậm trễ trong giao tiếp với Trái đất, sự cô lập và mất tự do.

Đây là loại trải nghiệm có thể khiến bất kỳ ai phải rùng mình, nhưng cả bốn người đều rạng rỡ khi xuất hiện trở lại vào ngày 6/7. “Xin chào. Thật tuyệt vời khi được chào bạn”, trưởng nhóm Haston, một nhà sinh vật học nói và cười.

Môi trường sống mô phỏng sao Hỏa này được gọi là Mars Dune Alpha, là cơ sở in 3D rộng 160 m2, đầy đủ phòng ngủ, phòng tập thể dục, khu vực chung và trang trại thẳng đứng để trồng thực phẩm.

Một khu vực ngoài trời (nơi này vẫn được che kín, tách biệt với thế giới bên ngoài), được trải đầy cát đỏ và là nơi nhóm mặc đồ bảo hộ để thực hiện “đi bộ trên sao Hỏa”.

“Họ đã dành hơn một năm trong môi trường sống này để thực hiện các nghiên cứu khoa học quan trọng, phần lớn là về dinh dưỡng và tác động đến cơ thể… khi chúng tôi chuẩn bị cho kế hoạch đưa con người lên hành tinh đỏ”, ông Steve Koerner, Phó giám đốc Trung tâm không gian Johnson thuộc NASA, phát biểu trước đám đông.

“Tôi thực sự rất cảm kích”, ông Steve Koerner bày tỏ.

Đây là phần đầu tiên trong chuỗi ba nhiệm vụ do NASA lên kế hoạch, được đặt tên là CHAPEA.

Trước đó, một sứ mệnh khác kéo dài một năm mô phỏng sự sống trên sao Hỏa cũng được thực hiện vào năm 2015 – 2016 tại một môi trường sống ở Hawaii. Khi đó NASA có tham gia vào sứ mệnh này, nhưng họ không phải là người chỉ đạo.

Theo chương trình Artemis, Mỹ thực hiện kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng để tìm hiểu cách sống lâu dài ở đó nhằm chuẩn bị cho chuyến đi tới sao Hỏa, vào khoảng cuối năm 2030.

(Nguồn: SCMP)

Leave A Reply

Your email address will not be published.