Các lễ hội sau Tết nguyên đán tại ba miền đất nước

TVN

0 199
  1. Các lễ hội mùa xuân miền Bắc 

Nếu du xuân miền Bắc bạn nên một lần đến với những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở đây, vừa để cầu bình an, may mắn, vừa thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên và khám phá phần nào cuộc sống của người dân miền Bắc.

1.1. Lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội)

Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng miền Bắc, kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Chùa Hương là quần thể văn hóa tâm linh lớn với hệ thống nhiều hang động, có sự kết hợp giữa thiên nhiên và nhân tạo gồm đồi, núi, suối rừng, chùa, tháp…

Du khách đến với chùa Hương không chỉ được thỏa mãn tín ngưỡng tâm linh mà còn được đắm mình vào khoảng trời non nước, ngồi thuyền ngắm cảnh và tận hưởng không khí trong lành. Du xuân Chùa Hương đầu năm để cầu bình an, sức khỏe cho một năm mới đầy may mắn và tài lộc.

1.2. Lễ hội gò Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội)

Đây là một trong những lễ hội lớn diễn ra tại trung tâm thành phố Hà Nội, được diễn ra vào ngày mùng 5 Tết.

Lễ hội nhằm tái hiện lại chiến thắng gò Đống Đa vang danh lịch sử và để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung đại phá quân Thanh. Bạn sẽ được chứng kiến các trò chơi vui khỏe, thể hiện tinh thần thượng võ và chứng kiến lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng đã hy sinh vì dân vì nước.

1.3. Lễ hội Khai ấn đền Trần (Nam Định)

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng Việt Nam để tri ân công đức của các vị vua Trần. Hội sẽ được bắt đầu với lễ khai ấn, diễn ra vào giờ Tý và ấn được phát tại 3 nhà: nhà trưng bày đền Trùng Hoa, nhà Giải Vũ và một điểm trong khu vực vườn cây thuộc đền Trần.

Lễ hội mùa xuân đền Trần những năm gần đây thu hút rất nhiều du khách thập phương với mong muốn một năm mới phát tài, thành đạt.

1.4. Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)

Yên Tử không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi tín ngưỡng tâm linh của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Yên Tử chính là nơi bắt nguồn của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và cũng là trung tâm Phật Giáo Việt Nam.

Lễ hội Yên Tử sẽ bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm và kéo dài đến tận tháng 3 âm lịch. Du khách có thể tới Yên Tử để tham quan ngôi chùa bằng đồng ấn tượng nằm trên đỉnh núi, du xuân vãn cảnh, thưởng ngoạn tiết trời xuân và cầu bình an, may mắn cho cả năm thuận buồm xuôi gió.

1.5. Lễ hội chợ Viềng (Nam Định)

Phiên chợ Viềng tại Nam Định nổi tiếng trong các lễ hội mùa xuân tại Việt Nam. Người ta đi chợ Viềng với mong muốn “mua may bán rủi”, dù không mang nhiều tính thương mại nhưng lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, cầu may theo quan niệm truyền thống.

Lễ hội diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng Âm lịch và thu hút rất đông người dân, khách du lịch tới tham gia. Các mặt hàng tại chợ Viềng hết sức đa dạng, từ đồ ăn cho tới các vật dụng thôn quê quen thuộc như: thúng, đơm, giỏ, đó, đòn gánh, cuốc xẻng… mỗi du khách có thể lựa chọn mua một thứ đồ yêu thích để lấy “may”.

Đặc biệt, chợ Viềng cũng gần ngay quần thể di tích Phủ Dầy nên du khách hoàn toàn có thể kết hợp để trải nghiệm hết nét văn hóa đặc biệt tại vùng đất Nam Định thân yêu.

1.6. Giỗ Tổ Hùng Vương (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất cả nước nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ hội được tổ chức trong vòng 6 ngày từ mùng 5 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch. Nghi lễ sẽ gồm 2 phần chính gồm: Rước kiệu vua và lễ dâng hương. Ngoài ra, lễ hội cũng diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa và trò chơi dân gian hấp dẫn như: Hát xoan, đấu vật, kéo co, bơi…

2. Các lễ hội mùa xuân miền Trung đặc sắc

Nêu bạn tự thưởng cho mình một chuyến du lịch mùa xuân đến với miền Trung nắng gió hãy lựa thời gian để có thể tham gia vào một trong những lễ hội mùa xuân đặc sắc nơi đây sau nhé!

2.1. Lễ hội Đền vua Mai (Nam Đàn, Nghệ An)

Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến vua Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan, được sinh ra và lớn lên lại xã Đông Liệt (nay đã được đổi tên thành xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

2.2. Hội vật làng Sình (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế)

Lễ hội vật truyền thống này mang đậm những nét văn hóa đặc sắc của cố đô Huế. Hội diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, sự tự tin, lòng dũng cảm đối với thế hệ thanh niên.

2.3. Lễ hội Cầu Ngư (các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ)

Lễ hội Cầu Ngư còn có tên gọi khác là Lễ hội Cá Ông, được xem là một trong những lễ hội văn hóa đặc trưng của các ngư dân làng chài ven biển Nam Trung Bộ.

Nếu du xuân đầu năm, bạn có thể tham gia lễ hội để ngắm nhìn những bộ trang phục truyền thống cùng phong tục thờ cúng Cá Ông theo truyền thuyết dân gian. Lễ hội sẽ được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

3. Các lễ hội mùa xuân ở miền Nam không thể bỏ qua

Du xuân miền Nam có nhiều hoạt động, lễ hội hấp dẫn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Dưới đây là những lễ hội mùa xuân ở miền Nam mà bạn không nên bỏ lỡ.

3.1. Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh)

Với các tín đồ yêu thích du lịch mùa xuân thì không thể không biết lễ hội núi Bà Đen nổi tiếng. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất miền Nam, bắt đầu diễn ra từ mùng 4 Tết và kéo dài suốt tháng Giêng. Tuy nhiên, bắt đầu từ chiều 30 tết cho đến hết tháng Giêng âm lịch thì du khách thập phương đã đổ về đây lễ bái rất đông.

Du khách có thể tới dâng hương, cầu bình an, may mắn cho bản thân, gia đình và ngắm phong cảnh hùng vĩ, tận hưởng không khí nơi đền chùa thiêng liêng.

3.2. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà) bắt đầu từ ngày 13 tháng Giêng và diễn ra trong 3 ngày, mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng Đông Nam Bộ. Ở hội chùa Bà Thiên Hậu, người dân thường bày bàn cúng trước cửa vào đêm 13 tháng Giêng để chuẩn bị rước Bà vào sáng hôm sau.

Lễ rước Bà diễn ra vào ngày 14 theo nghi thức truyền thống. Bà được rước quanh phố cùng đoàn múa lân sư tử, cờ xí, rồng… Sau đó dân chúng khắp nơi đổ về thắp hương và cầu mong phúc lộc, bình an.

3.3. Lễ hội đền Đức Thánh Trần (Sài Gòn)

Nhắc đến lễ hội mùa xuân đầu năm không thể không nhắc tới hội đền Đức Thánh Trần tại Sài Gòn. Đây được xem là một trong những lễ hội tâm linh lớn nhất của thành phố năng động này.

Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, để tri ân công đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.