Đền Tajmah Ấn Độ, tuyệt tác từ tình yêu của một quân vương

TVN

0 203

Đền Tajmah còn được biết đến như biểu tượng của Ấn Độ, là viên ngọc quý của kiến trúc và là một đài tưởng niệm của niềm đam mê cao quý. Đền được xây dựng vào thế kỉ 17 bởi Shah Jahan -vua của Thế giới- người trị vị đế chế Mogul hùng mạnh của Ấn Độ. Ông đã lại một kiệt tác kiến trúc có một không hai cho nhân loại.

Đó cũng là truyền thuyết về nàng hoàng hậu Mumtaz Mahal xinh đẹp và tình yêu hoàn hảo của họ. Cung điện được lựa chọn sẽ là nơi yên nghỉ cuối cùng của bà trong tòa nhà đẹp nhất thế giới này. Những căn phòng trong ngôi đền Taj Mahal này ẩn chứa những điều bí mật gì?

Ý nghĩa và ý tưởng của ngôi đền

Ngôi đền được Vua Shah Jahan cho xây dựng làm món quà tình yêu gửi tặng đến vị hoàng hậu Muntaz Mahal – người mà đức vua yêu thương nhất. Hoàng hậu Mumtaz Mahal đã qua đời ở tuổi 40 sau khi sinh đứa con cuối cùng của mình chỉ sau 30 giờ lâm bồn. Trước khi nàng mất, nàng đã từng ao ước có một ngôi đền cho riêng mình, và giờ là nhiệm vụ của nhà vua – xây dựng đền Taj Mahal.

Trước đó tại đây, tổ tiên của nhà vua đã xây dựng rất nhiều lăng tẩm hoành tráng, và Taj Mahal là sự kết tinh giữa những điều tuyệt vời nhất của các đài tưởng niệm của họ. Chính lăng mộ của các đế vương trước tạo mẫu cho các tháp.

Lăng mộ vua Humayun.

Lăng tẩm của cụ tổ ông có 4 tháp ở góc bao quanh khu trung tâm. Bốn cổng chính đồ sộ lấy ý tưởng từ lăng mộ của người ông. Và mái vòm từ việc tưởng nhớ tổ tiên nổi tiếng.

Dù lấy từ những kiến trúc khác nhau, tuy nhiên sự kết hợp này lại vô cùng hài hòa đến độ không lăng tẩm nào có thể đạt được tới tầm vóc, vẻ đẹp của Taj Mahah, một lăng tẩm đươc ví như thiên đường của hạ giới.

Kiến trúc

Bốn tòa tháp quanh Taj Mahal được đặt ở xa tòa nhà chính hơn so với thông thường, để nếu chúng có đổ xuống cũng không làm tổn hại đến lăng chính.

Có thể nói mái vòm là phần đặc biệt nhất của ngôi đền, cao hơn 40m và dày 4m. Mái vòm được nâng lên từng lớp một, lớp vữa giữa các viên đá giúp nó đứng vững và tự chống đỡ không cần bất cứ thanh hay cột gia cố nào, trọng lượng mái vòm được truyền trực tiếp xuống kết cấu bên dưới. Mặc dù sử dụng một khối lượng xây dựng rất lớn nhưng mái vòm trông như đang nổi bồng bềnh trên mặt nước, kiến trúc này đã khiến các kỹ sư ngày nay rất ngưỡng mộ. Và nó cũng là biểu tượng tối thượng cho kiến trúc Mogul.

Những thợ xây thời ấy đã biết sử dụng ‘mẹo quang học’, khi bước vào cổng chỉnh, ngôi đền như nhỏ lại và khi bước lùi thì ngồi đền trông to hơn. Vào từng thời điểm trong ngày, Taj Mahal có màu sắc khác nhau. Nhiều người cho rằng sự thay đổi đó giống như tính tình của phụ nữ.

Bên cạnh ngôi đền là dòng sông Yamuna. Vào kỷ niệm ngày mất của hoàng hậu, vua Shah Jahan tới lăng mộ bằng cách đi thuyền trên sông này như để tưởng nhớ đến nàng.

Những người vợ khác của Shah Jahan và những người hầu ngài yêu quý nhất được chôn trong các lăng ngay ngoài Taj Mahal.

Điểm đặc biệt nhất đó chính là khu vườn (trái tim của Taj Mahal), nó là hình ảnh trần tục của thiên đường trong kinh Koran, hai con đường chia khu vực thành 4 ô vuông. Con kênh đi dọc đường tượng trung cho con sông ở Thiên đường trong kinh Koran.

Nơi con kênh gặp nhau có một bể nước, tương trưng cho bể nước trên Thiên đàng, nơi các tín đồ thỏa cơn khát khi lên thiên đường.

Thời Anh đô hộ Ấn Độ, các khu vườn quanh lăng được cải tạo lại theo kiểu vườn ở London. Trước đó, vườn cây của Taj Mahal được trồng nhiều hoa hồng và hoa thủy tiên.

KIM THOA (nguồn dulich)

Leave A Reply

Your email address will not be published.