Đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh phát hiện nhiều hang động nguyên sơ ở Quảng Bình

TVN

0 158

Thông tin từ UBND xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) xác nhận vừa qua Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã tổ chức khảo sát trên địa bàn xã và kết quả rất bất ngờ khi phát hiện hệ thống 5 hang động hoàn toàn mới khi khảo sát vùng núi đá vôi tại xã này.

Trong 5 ngày, từ 12.3 đến 17.3, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã lập đoàn khảo sát vùng núi đá trên địa bàn xã Lâm Hóa và phát hiện hệ thống 5 hang động chưa từng được biết tới, gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 gần khu vực bản Chuối (xã Lâm Hóa).

Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô. Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Ngoài ra các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ trong khi địa hình hết sức hiểm trở.

Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh

Theo các chuyên gia, tại địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch.

Tên của hang động trên hiện tại được gọi theo tên của người đồng bào dân tộc thiểu số thường gọi cho các khu vực này. Dự kiến ngày 26.3 tới, đoàn khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh sẽ trở lại và tiếp tục khảo sát cho đến cuối tháng 3.

Nhiều năm qua, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát tại các vùng núi đá vôi ở Quảng Bình và phát hiện nhiều hang động mới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.