Tại sao các phi hành gia Liên Xô mang súng lên vũ trụ?

TVN

0 83

Trong nhiều thập kỷ, bộ dụng cụ sinh tồn tiêu chuẩn được các phi hành gia Nga mang theo trên tàu vũ trụ Soyuz bao gồm một khẩu súng được chế tạo đặc biệt và vài chục viên đạn để chống lại động vật hoang dã nếu các phi hành gia hạ cánh xuống vùng hoang dã ở Siberia. Họ là quốc gia du hành vũ trụ duy nhất trang bị vũ khí cho các nhà du hành vũ trụ của họ, và điều đó đã khiến một số người phải ngạc nhiên. Nhưng người Liên Xô có lý do của họ.

Trở lại bầu khí quyển và hạ cánh là một quá trình khó khăn vì phương tiện quay trở lại phải chịu một lực lớn khi nó va chạm với bầu khí quyển của trái đất. Với vận tốc tái nhập khí quyển gần 25.000 km/h, ngay cả một sai sót nhỏ nhất của động cơ cũng có thể làm thay đổi quỹ đạo và khiến các phi hành gia hạ cánh lệch hướng hàng trăm dặm. Phần lớn nước Nga là nơi hoang vu hoang vắng, việc giải cứu có thể mất vài ngày. Khi các phi hành gia chờ đợi, họ không chỉ phải chống chọi với cái lạnh mà còn phải chống lại những con gấu và chó sói thù địch.

Năm 1965, các phi hành gia Pavel Belyayev và Alexei Leonov, khi trở về từ sứ mệnh Voskhod 2 rất thành công, đã điều khiển tàu vũ trụ của họ đổi hướng và hạ cánh xuống khu rừng ở Siberia, cách bãi đáp dự định khoảng 240 dặm. Leonov và Belyayev nhận thức rõ rằng họ sẽ phải qua đêm một mình ở rừng taiga, nơi gấu và sói lang thang. Để bảo vệ, các phi hành gia được cung cấp một khẩu súng bán tự động 9mm, nhưng Leonov biết rất rõ rằng khẩu súng này sẽ tỏ ra không đủ khả năng chống lại một con gấu nặng 500 pound.

Mặc dù Leonov không chạm trán với bất kỳ con gấu nào, nhưng trải nghiệm này đã thúc đẩy ông ủng hộ vấn đề về một loại súng lục sinh tồn dành cho phi hành gia được thiết kế có mục đích cho các sứ mệnh trong tương lai. Điều này dẫn đến TP-82, còn được gọi là TOZ-82 ra đời.

TP-82 là loại súng ngắn ba nòng sử dụng hai cỡ nòng khác nhau. Hai nòng phía trên có nòng nhẵn và sử dụng loại đạn 12,5 × 70 mm đặc biệt, còn được gọi là cỡ 40. Nòng dưới được trang bị súng trường và sử dụng loại đạn 5,45 × 39mm, tình cờ là loại đạn được sử dụng bởi súng trường tấn công AK-74. Khẩu súng ngắn có báng có thể tháo rời, cũng có chức năng như một con dao rựa và đi kèm với một vỏ bọc bằng vải bạt. Ngoài đạn bắn xa, TP-82 còn có thể bắn pháo sáng để báo hiệu sự giúp đỡ.

TP-82 đã trở thành một phần của bộ dụng cụ sinh tồn tiêu chuẩn và được mang thường xuyên trong các sứ mệnh không gian của Liên Xô và Nga từ năm 1986 đến năm 2006. Khẩu súng này cũng được cung cấp cho một số đơn vị Không quân Liên Xô, có lẽ là dành cho các phi hành đoàn hoạt động trên các khu vực đặc biệt khắc nghiệt. Ngay cả các phi hành gia của NASA cũng được huấn luyện với TP-82 trong một cuộc tập trận ở Biển Đen, nơi họ bắn đạn từ một chiếc thuyền.

Vấn đề vũ khí trong không gian là một vấn đề gây tranh cãi. Nhà báo và nhà sử học vũ trụ người Mỹ James Oberg lập luận rằng “sự hiện diện của súng, đặc biệt là trong bối cảnh các vấn đề tâm lý gần đây của đội vũ trụ, có thể là lời mời gọi dẫn đến một thảm họa trong tương lai”.

Oberg đề xuất rằng để giảm thiểu rủi ro, khẩu súng sẽ được cất giữ trong một ngăn chỉ có thể tiếp cận từ bên ngoài phi thuyền Soyuz, sau khi hạ cánh, để ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng súng khi đang bay. Đề nghị của Ober đã bị bỏ qua.

Tham khảo: Amusing Planet

Leave A Reply

Your email address will not be published.