Vẻ đẹp nguyên sơ của Quần đảo Raja Ampat thuộc Papua New Guinea

TVN

0 126

Truyền thuyết địa phương kể rằng một người phụ nữ tìm thấy bảy quả trứng. Bốn trong số bảy quả trứng nở ra và trở thành những vị vua chiếm giữ bốn hòn đảo lớn nhất của Raja Ampat trong khi ba quả còn lại trở thành ma, phụ nữ và đá.

Raja Ampat, hay Bốn vị vua, là một quần đảo bao gồm hơn 1.500 hòn đảo nhỏ và bãi cạn ở mũi phía tây bắc của Bán đảo Bird’s Head trên đảo New Guinea, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của tỉnh Tây Papua của Indonesia. Bốn hòn đảo chính của quần đảo là Misool, Salawati, Batanta và Waigeo và hòn đảo nhỏ hơn Kofiau.

Theo Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, khu vực Raja Ampat có sự đa dạng sinh vật biển được ghi nhận cao nhất trên Trái đất. Sự đa dạng lớn hơn đáng kể so với bất kỳ khu vực nào khác được lấy mẫu trong Tam giác san hô bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Đông Timor. Nằm ở trung tâm đa dạng sinh học rạn san hô của thế giới, Raja Ampat sở hữu hệ sinh thái rạn san hô phong phú nhất thế giới.

Bao gồm hầu hết các hòn đảo không có người ở, Raja Ampat có một số điểm lặn tốt nhất trên thế giới. Các hòn đảo dân cư thưa thớt cũng là nơi tuyệt vời để ngắm chim và khám phá giữa khung cảnh lộng lẫy của những hòn đảo dốc, có rừng rậm, bãi biển cát trắng, đầm phá ẩn giấu, hang động ma quái, đảo nhỏ hình nấm kỳ lạ và vùng nước trong vắt. Nhưng chính ở dưới nước, người ta có thể tìm thấy vô số sinh vật tuyệt vời nhất. Có hơn 1.500 loài cá, 537 loài san hô và 699 loài động vật thân mềm. Đáng chú ý là 96% san hô đá được ghi nhận ở Indonesia có khả năng xuất hiện ở những hòn đảo này và 75% tổng số loài tồn tại trên thế giới.

Cái tên Raja Ampat xuất phát từ thần thoại địa phương kể về một người phụ nữ tìm thấy bảy quả trứng. Bốn trong số bảy quả trứng nở ra và trở thành những vị vua chiếm giữ bốn hòn đảo lớn nhất của Raja Ampat trong khi ba quả còn lại trở thành ma, phụ nữ và đá.

Lịch sử cho thấy Raja Ampat từng là một phần của Vương quốc Tidore, một vương quốc có ảnh hưởng từ Maluku. Tuy nhiên, sau khi người Hà Lan xâm lược Maluku, nó đã nhanh chóng bị Hà Lan tuyên bố chủ quyền. Nghề nghiệp chính của người dân xung quanh khu vực này là đánh cá vì khu vực này chủ yếu là biển. Họ sống trong một thuộc địa nhỏ của các bộ lạc trải rộng khắp khu vực. Mặc dù văn hóa truyền thống vẫn còn tồn tại mạnh mẽ nhưng người dân rất thân thiện với du khách.

Theo Hành tinh vui nhộn

Leave A Reply

Your email address will not be published.