Khai mạc Liên hoan phim Cannes 2022

TVN

0 627

Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 đã trở lại với lịch trình truyền thống vào tháng 5 sau khi phải tổ chức vào tháng 7 vào năm ngoái vì đại dịch Covid-19. Năm nay, bên cạnh những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao, những bom tấn mãn nhãn như “Top Gun: Maverick”, “Elvis” và “Three Thousand Years of Longing” cũng được trình chiếu. Đặc biệt, Liên hoan phim Cannes năm nay ghi nhận sự góp mặt đông đảo của các đại diện châu Á trong và ngoài các hạng mục tranh giải.

Năm nay, Liên hoan phim (LHP) Cannes cũng kỷ niệm 75 năm thành lập với sự góp mặt nhiều tên tuổi lớn của Hollywood, nghệ sĩ mới nổi tiếng và những người từng đoạt giải Cành cọ vàng.

Scott Roxborough, giám đốc văn phòng châu Âu của tờ The Hollywood Reporter cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là một trong những LHP Cannes tốt nhất trong nhiều năm qua”.

Từ 16.5, những người trong ngành và các ngôi sao Hollywood bắt đầu đổ về thành phố ven biển với cảm giác phấn khích dù nhiều người lo ngại sự kiện này có thể là nguyên nhân dẫn đến siêu lây lan Covid-19.

Tuy nhiên ban tổ chức LHP Cannes 2022 không hoàn toàn từ bỏ các quy định an toàn. Khách tham gia sự kiện sẽ không phải qua các bước kiểm tra Covid-19 như yêu cầu vào năm 2021 nhưng việc đeo khẩu trang trong các buổi chiếu phim sẽ được “khuyến khích mạnh”, Variety đưa tin. Những người tham gia có thể làm xét nghiệm PCR ở thành phố Cannes, cách tòa nhà Grand Palais năm phút đi bộ, với giá 45 USD một lần. Đầu tháng này, các nhà tổ chức LHP lý giải rằng tỷ lệ tiêm chủng đang ở mức đáng khích lệ và Covid-19 có xu hướng giảm đáng kể ở Pháp, vì vậy việc dỡ bỏ hầu hết các hạn chế là cần thiết.

“Nhân viên của chúng tôi sẽ đeo khẩu trang vì chúng tôi muốn những ai đang lo lắng về dịch bệnh sẽ không còn lo lắng”, giám đốc LHP Cannes Thierry Fremaux xác nhận.

Năm nay, các bom tấn nặng ký của Hollywood sẽ tham gia LHP Cannes bao gồm Top Gun: Maverick của Tom Cruise, đưa ngôi sao này đến LHP Cannes lần đầu tiên sau ba thập kỷ cũng như phim tiểu sử Elvis của đạo diễn Baz Luhrmann với sự tham gia diễn xuất của Austin Butler và Tom Hanks.

“Những người bạn Mỹ của chúng ta tham gia LHP Cannes từ lâu đã trở thành truyền thống. Đừng quên rằng LHP Cannes 1939 và 1946, thực tế là do Pháp và Hollywood đồng tổ chức”, giám đốc Thierry Fremaux nói trong một cuộc họp báo.

Diễn viên Forest Whitaker sẽ có mặt để nhận giải Palme D’Or (Cành cọ vàng) danh dự cho những cống hiến trọn đời.

LHP Cannes khai mạc vào 17.5 với bộ phim Final cut của nhà làm phim người Pháp Michel Hazanavicius. Cũng được trình chiếu là Mariupolis 2 của đạo diễn người Lithuania Mantas Kvedaravicius (45 tuổi) đã thiệt mạng ở Mariupol – thành phố Ukraine bị Nga bắn phá nặng nề – gần một tháng trước khi bộ phim ra mắt. Vị hôn thê của anh – Hanna Bilobrova – đã hoàn thành dự án, sẽ giới thiệu phim.

Một tác phẩm khác của Ukraine là bộ phim đầu tay của Maksim Nakonechnyi Butterfly Vision kể câu chuyện một phụ nữ trẻ Ukraine trở về đất nước của mình sau khi bị bắt và được thả trong một cuộc hoán đổi tù nhân. “Chúng tôi sẽ suy nghĩ rất nhiều về phim và sẽ không bao giờ ngừng suy nghĩ về những gì đang xảy ra ở Ukraine”, Fremaux, người được đặt câu hỏi về quan điểm của LHP Cannes đối với chiến tranh cho biết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.