Oscar 2022 hứa hẹn bất ngờ

TVN

0 765

Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 sẽ được tổ chức vào tối Chủ nhật, ngày 27/3 (giờ địa phương). Chương trình được phát sóng lúc 8 giờ tối, giờ Bờ Đông Mỹ, trên kênh truyền hình ABC.

Theo nhận định của trang Today, nhiều kỷ lục đang “chực chờ” để bùng nổ tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94. Giải Oscar năm nay sẽ trở lại hoành tráng và lộng lẫy với thiết kế sân khấu dát 90.000 viên pha lê Swarovski. Theo tạp chí Variety, một trong những điểm nhấn của Oscar lần thứ 94 là bức màn sân khấu làm từ pha lê Swarovski. Ngoài ra, thiết kế sân khấu cũng sẽ có mái vòm, hai quả cầu nổi được chiếu sáng bằng các dây pha lê Swarovski và một công trình hình xoáy. Hai năm qua, do đại dịch Covid 19, giải Oscar đã kém màu sắc khi phải trao giải trực tuyến.

Vì sao tượng vàng Oscar chỉ có giá 1 USD
Cảnh trong phim “The Power of the dog” của đạo diễn Jane Campion

Giải Oscar dành cho Phim xuất sắc nhất luôn là tâm điểm của bất cứ Lễ trao giải nào. Năm nay giới chuyên môn đánh giá “The Power of the Dog” và “CODA” là hai ứng viên tiềm năng nhất thắng giải này, trong đó “The Power of Dog” nhận tới 12 đề cử.

Bộ phim chính kịch của nữ đạo diễn Jane Campion trước đó đã thắng nhiều giải thưởng tại Critics’ Choice Movie Awards, Directors Guild of America Awards, BAFTA, Quả Cầu Vàng. Kịch bản phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thomas Savage, xoay quanh Phil Burbank (Benedict Cumberbatch đóng), một cao bồi sống ở miền Tây nước Mỹ.

“The Power of the Dog” nhận nhiều lời khen từ giới chuyên môn về các khâu đạo diễn, diễn xuất, quay phim và âm nhạc nền. Đa phần các dự đoán cho rằng Jane Campion gần như nắm chắc hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” tại Oscar năm nay.

Bộ phim CODA của Apple trở thành phim đầu tiên giành được đề cử Phim hay nhất với dàn diễn viên đa phần là người khiếm thính đảm nhận các vai chính.

Trong khi đó, nam diễn viên Troy Kotsur cũng trở thành nam diễn viên khiếm thính đầu tiên được đề cử ở một hạng mục diễn xuất (Nam phụ xuất sắc nhất), và là diễn viên khiếm thính thứ hai được đề cử cho diễn xuất của mình.

Những thú vị, bất ngờ nào sẽ diễn ra ở Oscar 2022? - Ảnh 4.

Cảnh trong phim CODA – Ảnh: Apple TV / Alamy Stock Photo

Người đầu tiên là nữ diễn viên khiếm thính Marlee Matlin, người đã giành được tượng vàng Oscar cho Nữ chính xuất sắc nhất năm 1986.

Cần biết, dù giành giải thưởng Viện Hàn lâm thường được coi là vinh dự cao quý nhất mà bất cứ ai có thể nhận được ở Hollywood bởi nếu được được tượng vàng Oscar ngay lập tức có thể cho phép các diễn viên kiếm được nhiều tiền hơn tới 20% cho dự án tiếp theo của họ.

Tuy việc mang về giải thưởng cao nhất ở một trong những hạng mục diễn xuất có thể làm thay đổi sự nghiệp của người nghệ sĩ, nhưng bản thân chiếc cúp đó lại có giá trị không bằng một tách cà phê. Nó có giá… 01 USD.

Lý do là bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, nơi trao giải Oscar, đưa ra các quy định nghiêm ngặt để ngăn người đoạt giải thu lợi từ việc bán những chiếc cúp vinh danh họ.

Theo quy định chính thức của Viện Hàn lâm, những người thắng giải không được phép “bán hoặc vứt bỏ tượng vàng Oscar… mà trước đó không đề nghị bán nó cho Viện Hàn lâm với số tiền 1 USD.”

Và nếu một người đoạt giải Oscar qua đời và để lại giải thưởng của họ cho con cháu, thì những người thừa kế đó cũng phải tuân thủ các quy tắc tương tự, họ không thể bán hoặc cho đi bức tượng.

Các quy tắc này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1951, và được áp dụng để “bảo vệ tính toàn vẹn của biểu tượng Oscar” – tài liệu của Viện Hàn lâm nêu rõ. Trước khi có quy định kể trên, các giải Oscar đã trao trở thành một món đồ được các nhà sưu tập săn lùng.

Chắc chắn rằng Oscar lần thứ 94 không chỉ hứa hẹn một sự quay lại hoành tráng mà còn ẩn chứa nhiều điều thú vị chỉ thấy ở năm nay.

V.K.

Ảnh: Một cảnh trong West Side Story – bộ phim với nhiều kỷ lục ở Oscar 2022 – Ảnh: 20th Century Studios

Leave A Reply

Your email address will not be published.