LHQ, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa

TVN

0 225

Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ, ngày hôm qua, 28/11/2022, đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa của người dân. Phong trào phản đối chính sách Zero Covid của Trung Quốc cũng diễn ra tại nhiều thành phố ở nước ngoài.

Theo AFP, phủ Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, hôm qua, kêu gọi chính quyền Trung Quốc ‘‘không giam cầm tùy tiện’’ những người biểu tình phản đối các chính sách dịch tễ một cách ôn hòa. Người phát ngôn của phủ Cao Ủy Nhân Quyền, Jeremy Laurence, cũng kêu gọi Bắc Kinh đối xử với những người biểu tình ‘‘theo đúng luật pháp quốc tế về nhân quyền’’.

Cũng ngày hôm qua, trong một cuộc trả lời báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby khắng định ‘‘chính quyền Mỹ ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa’’ tại Trung Quốc cũng như khắp nơi trên thế giới, và đồng thời cho biết tổng thống Joe Biden ‘‘theo sát’’ các diễn biến tại Trung Quốc. Ông John Kirby không bình luận về nội dung các yêu sách của người biểu tình Trung Quốc, nhưng khẳng định quyết tâm ‘‘duy trì các kênh đối thoại’’ với Bắc Kinh.

Trước đó, một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc rất khó duy trì chính sách ‘‘Zero Covid’’, trong khi đó, tiêm chủng, xét nghiệm và điều trị thì ‘‘hiệu quả hơn là các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt’’.

Phản kháng lan ra nước ngoài, Bắc Kinh không thừa nhận

Phong trào phản kháng chống chính sách Zero Covid của Bắc Kinh lan ra nước ngoài. Theo Reuters hôm qua, 28/11, biểu tình diễn ra tại hơn một chục thành phố trên thế giới, đặc biệt tại Luân Đôn, Paris, Tokyo, Sydney. Các cuộc biểu tình thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm người. Tại Paris, cuộc biểu tình trước Trung tâm Pompidou hôm Chủ Nhật thu hút khoảng 200 người.

Tham gia biểu tình chủ yếu là sinh viên du học và giới ly khai. Theo Reuters, đây là các cuộc biểu tình hiếm hoi ở nước ngoài ủng hộ phong trào phản kháng trong nước. Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố chính quyền Trung Quốc không ghi nhận bất cứ một cuộc biểu tình nào ở nước ngoài yêu cầu chấm dứt chính sách ‘‘Zero Covid’’.

Hiệp hội truyền thông quốc tế EBU lên án đàn áp phóng viên

Liên minh châu Âu về Truyền thanh và Truyền hình (tên tiếng Anh là European Broadcasting Union, EBU / UER), liên minh các phương tiện truyền thông dịch vụ công lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Thụy Sĩ, hôm qua đã lên án các vụ đàn áp nhắm vào các phóng viên đưa tin bài về biểu tình chống chính sách y tế tại Trung Quốc.

Liên minh châu Âu về Truyền thanh và Truyền hình EBU tập hợp 112 tổ chức thành viên thuộc 56 quốc gia châu Âu, Bắc Phi và Cận Đông, và có thành viên liên kết tại 19 quốc gia thuộc nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có Trung Quốc và Hồng Kông.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.