Nằm xuống, che chắn và bám chặt: Ba bước để sống sót sau trận động đất

TVN

0 98

Cục Phòng cháy chữa cháy Bộ Nội vụ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) nhắc nhở bạn cần bình tĩnh khi xảy ra động đất, không di chuyển trong khu vực rộng lớn hoặc vội vã lao ra khỏi cửa, bạn nên thực hiện ngay 3 bước sau:

Núp dưới gầm bàn, quỳ bằng khuỷu tay và đầu gối, cúi đầu xuống và dùng cả hai tay nắm lấy các góc bàn, điều này có thể tương đối bảo vệ bạn khỏi bị thương hoặc bị đè bẹp bởi các đồ vật bị lật hoặc rơi. Nếu trong nhà không có bàn chắc chắn, bạn cũng có thể núp cạnh một cây cột chắc chắn hơn, tránh xa những đồ vật có thể gây hại cho cơ thể và tự bảo vệ mình trong tư thế cúi thấp, đặc biệt là đầu và cổ.

Hướng dẫn cách ứng phó khi động đất xảy ra

1. Khi ở trong phòng khách, phòng ăn, phòng học

Nếu có một chiếc bàn gần bạn, hãy trốn dưới đó sớm nhất có thể (trừ những chiếc bàn có mặt kính), bám chặt vào chân bàn để tự bảo vệ mình. Nếu không có bàn gần đó, hãy tránh xa những đồ vật như cửa sổ kính, đèn chùm, quạt trần, tủ hoặc tủ lạnh có thể sập, đàn piano có thể xê dịch, cúi thấp người và dùng tay bảo vệ đầu và cổ.

(Ảnh: Pixel-Shot/ Shutterstock)

2. Khi ở trên giường
Nằm trên giường và bảo vệ đầu bằng gối hoặc chăn cho đến khi trận động đất kết thúc.

3. Khi ở trong phòng vệ sinh
Trong nhà vệ sinh có nhiều trụ nên có khả năng chống động đất tương đối tốt. Khi động đất rung chuyển mạnh, hãy chú ý xem gương treo trên tường và các vật dụng trên tủ, kệ có bị rơi hay không.

Nếu bạn đang tắm khi động đất xảy ra, hãy cúi đầu xuống dưới mép bồn tắm và dùng tay bảo vệ đầu. Ngoài ra, trong phòng tắm có nước hoặc xà phòng nên hãy cẩn thận tránh bị trượt chân khi di chuyển.

4. Khi ở phòng bếp 

Nếu bạn bật bếp gas hay đốt lửa thì hãy tắt gas ngay lập tức, đồng thời trú ẩn dưới gầm bàn cho đến khi trận động đất kết thúc. Nếu không thể tắt gas một cách dễ dàng, hãy trú ẩn tại chỗ và trốn dưới gầm bàn để bảo vệ sự an toàn của chính mình, đừng vội tắt lửa để tránh bị thương.

5. Khi đang lái xe

Dừng xe từ từ bên đường, ngồi yên trong xe và chờ đợi. Hãy nhớ không đỗ xe dưới cầu vượt, cạnh tòa nhà hoặc cạnh cột điện thoại, nếu không chúng có thể sụp đổ và đè nát xe của bạn. Ngoài ra, đừng chạy ra ngoài để tránh bị thương do đồ vật rơi từ các tòa nhà gần đó hoặc bị thương do xe phía sau đâm phải.

6. Khi ở trong lớp học hoặc văn phòng

Sử dụng bàn để bảo vệ đầu, cổ và cơ thể khỏi các vật rơi như đèn, quạt hoặc trần nhà. Cẩn thận không nhìn lên, vì đèn huỳnh quang có thể bị vỡ, nếu nhìn lên rất dễ bị các mảnh vỡ đâm vào.

Khi núp xuống gầm bàn hãy đảm bảo không có bất kỳ thứ gì có thể rơi xung quanh bạn, chẳng hạn như thiết bị chiếu sáng, quạt hoặc trần nhà,v.v.

7. Khi trên tàu điện ngầm

Cục Khí tượng chỉ ra rằng toa tàu có thể mất ổn định do giảm tốc độ và động đất, nên hành khách cần bám vào giá đỡ và hạ thấp trọng tâm để tránh bị ngã và bị thương.

Ngoài ra, bài viết cũng đã tổng hợp 8 biện pháp phòng ngừa sau động đất dưới đây để bạn tham khảo:

Khi nhà rung chuyển, đừng hoảng sợ chạy ra ngoài, mà hãy trốn dưới những đồ đạc chắc chắn như bàn.

Sau trận động đất mạnh, bạn không nên lơ là, mà cần chuẩn bị cho những dư chấn sau khi những trận động đất lớn xảy ra.

Nếu hỏa hoạn bùng phát sau động đất, hãy dập lửa trước.

Cố gắng đi bộ đến chỗ tránh nạn và mang theo càng ít đồ càng tốt.

Không đi bộ dọc theo đường hẹp, bờ mương, vách đá, sông suối để tránh tai nạn.

Bảo vệ đầu của bạn khi ở ngoài trời và tránh những nơi nguy hiểm. Cẩn thận không đến gần núi hoặc vách đá để tránh bị sập và tai nạn.

Khi đến gần bờ biển, hãy lưu ý khả năng xảy ra sóng thần. Khi đến vùng trũng cũng cần chú ý chỗ nước sâu.
Cố gắng giữ bình tĩnh, tránh hỗn loạn, giữ trật tự và chú ý vệ sinh.

Cách tự cứu mình sau trận động đất

Trong một trận động đất, nếu bạn bị chôn vùi dưới đống đổ nát, xung quanh là bóng tối và chỉ có một không gian rất nhỏ, thì đừng hoảng sợ, cố gắng giữ bình tĩnh và xây dựng niềm tin vào khả năng sống sót. Hãy tin rằng sẽ có ai đó đến cứu bạn và làm mọi cách để bảo vệ bản thân.

Trước hết, hãy giữ nhịp thở đều đặn, gạt bỏ các mảnh vụn trên đầu và ngực, khi ngửi thấy mùi gas, khí độc thì cần che miệng và mũi bằng quần áo ướt; tránh các vật yếu đổ ập lên trên người và các vật khác dễ gây ra ngạt thở; mở rộng và ổn định không gian sống, sử dụng gạch, gậy gỗ… để chống đỡ những bức tường bị vỡ nhằm ngăn chặn tình trạng tình hình chuyển biến xấu đi sau các dư chấn.

Sau đó, cố gắng thoát khỏi nguy hiểm. Nếu không tìm được lối thoát khỏi nguy hiểm, hãy cố gắng tiết kiệm sức lực, kiềm chế cảm xúc hết mức có thể hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi chờ lực lượng cứu hộ đến. Dùng đá đập vào vật gì đó phát ra âm thanh để phát ra tiếng kêu cứu.

Nếu bạn bị chôn vùi dưới đống đổ nát đã lâu mà lực lượng cứu hộ chưa đến hoặc chưa nghe thấy tiếng kêu cứu thì bạn cần tìm cách duy trì sự sống, phải tiết kiệm nước và thức ăn trong túi chống sốc. Đồng thời, hãy cố gắng tìm thức ăn, nước uống khi cần thiết, nước tiểu của chính bạn cũng có thể làm dịu cơn khát.

Theo Vision Times

Leave A Reply

Your email address will not be published.