Tổng thống Macron: Nga có giọng điệu “kỳ quái và đe dọa” Pháp

TVN

0 81

Tổng thống Pháp Macron chỉ trích Nga có giọng điệu “kỳ quái và đe dọa”, sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm 3/4 vừa qua đã điện đàm trong một giờ với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu, nói Paris sẵn sàng tăng cường trao đổi để chống chủ nghĩa khủng bố, Bộ Quốc phòng Pháp ra thông cáo cho hay. Ông Lecornu cũng kêu gọi Nga ngừng “thao túng” thông tin về vụ khủng bố nhà hát Crocus, thêm rằng Pháp “không có thông tin nào cho thấy vụ tấn công liên quan đến Ukraine”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kể từ năm 2022 và là lần trao đổi cấp cao hiếm hoi giữa hai bên trong bối cảnh căng thẳng Nga – phương Tây leo thang.

Tuy nhiên, trong thông cáo về nội dung điện đàm, Bộ Quốc phòng Nga lại cho hay ông Shoigu và ông Lecornu đã trao đổi về các cuộc đàm phán tiềm năng đối với vấn đề Ukraine, đồng thời ám chỉ Paris có liên quan vụ khủng bố nhà hát Crocus.

“Chính quyền Kyiv không làm gì mà không được những bên hỗ trợ phương Tây đồng ý. Chúng tôi hy vọng rằng, trong trường hợp này, cơ quan mật vụ Pháp không đứng sau vụ tấn công”, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Shoigu nói trong điện đàm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó chỉ trích quan điểm này của phía Nga. “Những bình luận của Nga kỳ quái và đe dọa”, ông Macron nói với phóng viên ngày 4/4, thêm rằng bất kỳ sự ám chỉ nào cho rằng Pháp có thể liên quan vụ tấn công ở Nga đều “ngớ ngẩn”.

Theo ông, Pháp đã liên lạc với Nga vì “có thông tin hữu ích” để chia sẻ về nguồn gốc và tổ chức hoạt động của vụ tấn công khiến ít nhất 144 người thiệt mạng tại nhà hát Crocus City Hall.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và công bố nhiều bằng chứng chứng minh, song Nga đến nay vẫn cho rằng Ukraine có vai trò nào đó trong vụ khủng bố.

“Tôi đã yêu cầu quan chức ở các bộ phù hợp thảo luận với những người đồng cấp Nga để bày tỏ thông điệp đoàn kết và vì chúng tôi có thông tin hữu ích mà tôi sẽ không tiết lộ ở đây”, Tổng thống Macron nói. “Thật ngớ ngẩn khi nói Pháp hay Ukraine đứng vụ tấn công. Điều đó thật vô nghĩa, không đúng với thực tế. Đó là cách Nga thao túng thông tin, một công cụ trong kho vũ khí của họ”.

Một số nhà quan sát coi cuộc điện đàm là sự thay đổi chiến thuật với ông Macron, người những tháng gần đây có quan điểm cứng rắn hơn với Nga và không loại trừ khả năng đưa quân tới Ukraine.

Phát biểu với phóng viên, ông Macron bảo vệ cách tiếp cận này. “Chúng tôi sẽ phối hợp làm việc với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi khủng bố và sẽ trao đổi khi có thông tin”, Tổng thống Pháp cho hay.

Nga hiện chưa phản hồi về những phát biểu của Tổng thống Pháp Macron.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.