Nhà văn “Những vần thơ của quỷ Satan” bị đâm trọng thương ngay trên sân khấu Mỹ

TVN

0 699

Salman Rushdie – tiểu thuyết gia người Anh gốc Ấn lừng danh – bị đâm vào cổ ngay trên sân khấu sự kiện ở New York

Đại diện Cảnh sát New York ra thông cáo cho biết vào khoảng 11h ngày 12/8 (giờ địa phương), tại Học viện giáo dục Chautauqua, khi Rushdie trò chuyện cùng một người phỏng vấn ở buổi giao lưu – nơi ông chuẩn bị có bài diễn thuyết, một người đàn ông chạy lên sân khấu, dùng dao đâm vào cổ ông. Rushdie ngay lập tức được đưa đến bệnh viện bẳng trực thăng để cấp cứu, tình trạng sức khỏe chưa được tiết lộ.

Sau phút bàng hoàng vì vụ tấn công bất ngờ, những khán giả tại sự kiện đã kéo nghi phạm ra khỏi người tiểu thuyết gia Rushdie đang nằm gục trên sàn sân khấu do nhiều vết đâm. Một bác sĩ có mặt tại sự kiện đã sơ cứu cho ông Rushdie trong khi chờ cấp cứu đến.

Một cảnh sát bang New York phụ trách an ninh cho buổi diễn thuyết đã bắt giữ nghi phạm. Cảnh sát xác định kẻ tấn công ông Rushdie là Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ bang New Jersey. Matar đã mua vé để tham gia sự kiện này.

Cảnh sát đang phối hợp với các nhà điều tra liên bang để làm rõ động cơ của nghi phạm. Họ không mô tả vũ khí y đã dùng để tấn công ông Rushdie.

Tiểu thuyết gia Rushdie sinh ngày 19-6-1947 trong một gia đình Hồi giáo ở Bombay (nay là Mumbai), Ấn Độ trước khi chuyển đến Anh sinh sống.

Ông đã bị đe dọa tính mạng kể từ khi phát hành cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình với tiêu đề “The Satanic Verses” (tạm dịch là Những vần thơ của quỷ Satan). Một số người Hồi giáo cho biết một số đoạn trong tác phẩm của ông mang ý báng bổ, và tiểu thuyết này bị nhiều nước Hồi giáo cấm kể từ khi xuất bản năm 1988.

Vài tháng sau khi “The Satanic Verses” xuất bản, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini đã ra một sắc lệnh tôn giáo kêu gọi người Hồi giáo giết tiểu thuyết gia Rushdie và những ai liên quan đến việc xuất bản tác phẩm vì tội báng bổ.

Ông Rushdie, mô tả tác phẩm của ông là “khá nhẹ nhàng”, đã ẩn náu trong gần một thập kỷ sau đó. Ông Hitoshi Igarashi, một nhà biên dịch người Nhật của tác phẩm “The Satanic Verses”, đã bị giết năm 1991.

Năm 1998, Chính phủ Iran cho biết họ không ủng hộ sắc lệnh tôn giáo nói trên nữa, và ông Rushdie đã sống cởi mở hơn trong những năm gần đây.

Đến năm 2019, người kế nhiệm ông Khomeini là lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố sắc lệnh tôn giáo là “không thể thay đổi”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.