Phi thuyền của tỷ phú Elon Musk đưa 4 phi hành gia lên trạm không gian

TVN

0 490

Công ty tên lửa SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk vừa phóng phi thuyền chở thêm bốn phi hành gia lên quỹ đạo hôm 27/4 để đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho NASA, bao gồm một bác sĩ y tế và một nhà địa chất học nghiên cứu về lở đất trên sao Hỏa, theo Reuters.

Tên lửa đẩy của SpaceX, bao gồm tên lửa Falcon 9 hai tầng với phi thuyền Crew Dragon có tên Freedom đặt trên đầu, rời bệ phóng cùng phi hành đoàn 4 người lúc 3:52 sáng giờ miền đông Hoa Kỳ từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, bang Florida.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, ba phi hành gia Hoa Kỳ và một phi hành gia Ý của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) sẽ đến trạm vũ trụ sau chuyến bay dài 17 giờ và cập vào trạm vào khoảng 8:15 tối giờ miền đông Hoa Kỳ để bắt đầu một sứ mệnh khoa học kéo dài sáu tháng trong quỹ đạo cách trái đất khoảng 420 km.

Các chuyên gia tường thuật rằng trong vòng 10 phút sau khi cất cánh, tầng trên của tên lửa đã đưa Crew Dragon vào quỹ đạo sơ bộ.

Trong khi đó, tầng dưới có thể tái sử dụng của Falcon 9 đã tách ra, bay trở lại trái đất và đáp an toàn xuống tàu đáp không người lái ở Đại Tây Dương.

Một trong những phi hành gia liên lạc về trái đất nói rằng: “Thật là một đặc ân khi được phóng bằng tên lửa mới này vào quỹ đạo”.

Tổng cộng trong hai năm qua SpaceX đã phóng sáu chuyến bay vũ trụ có người đi cùng.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.