Thị trấn Khỉ độc đáo ở Thái Lan và những vấn đề nan giải

TVN

0 255

Thị trấn Lopburi của Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới với biệt danh “vương quốc khỉ” dành cho khách du lịch. Nơi đây có nhiều loài khỉ sinh sống, nhiều nhất là khỉ đuôi dài và chúng khá thân thiện với con người. Thị trấn Lopburi cách thủ đô Bangkok khoảng 150 km về hướng Đông Bắc, đường đi lại dễ dàng hấp dẫn du khách đến với vùng thiên nhiên tươi mát và mới mẻ khác lạ so với sự nhộn nhịp ở Bangkok.

Lopburi trước đây được mệnh danh là “thủ đô mùa hè” của nước Xiêm La (tên cũ của Thái Lan). Thị trấn Lopburi gắn liền với truyền thuyết Ramayana của Thái Lan. Khi vua Rama cho xây dựng thành phố cổ Lopburi đã được sự giúp đỡ của vua khỉ Hanuman tạo nên công trình cổ xưa độc đáo và thịnh vượng. Bắt nguồn từ đấy mà người Thái coi khỉ ở Lopburi là con cháu của thần Hanuman và rất trân trọng.

Khỉ sinh sống rất nhiều ở những khu rừng quanh thị trấn Lopburi. Nhưng những năm gần đâu khi diện tích rừng thu hẹp, thức ăn dần khan hiếm, chúng phải tìm vào các làng kiếm ăn. Lúc đầu người dân chỉ bày bánh kẹo, hoa quả ở các đền thờ như: Kala, San Phra Kan, Prang Sam Yot để lũ khỉ ăn. Nhưng lâu dần loài khỉ vốn thông minh, ngộ nghĩnh, và thân thiện với con người. Người dân ở đây quan tâm, chăm sóc khiến lũ khí kéo về làng càng đông. Khỉ ở đây được tự do đi lại khắp thị trấn. Đến du lịch tại thị trấn bạn sẽ thấy lũ khỉ nằm dài trên những mái nhà, ngồi nhan nhản nơi ngõ phố, trước cửa hàng… Khỉ ở đây được người dân nuôi ăn mỗi ngày, dựng nhà và trại giúp trú nắng mưa.

Năm 1989, một doanh nhân địa phương đã tổ chức một sự kiện nhằm tôn vinh những chú khỉ để thu hút du khách. Lễ hội buffet khỉ Lopburi ra đời từ đó và kéo dài cho đến ngày nay. Lễ hội buffet khỉ Lopburi diễn ra vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 11 thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2022, một ‘thảm cảnh’ đã diễn ra khi hàng ngàn con khỉ bất ngờ chạy xuống đường để tranh giành đồ ăn và lãnh thổ. Chúng nhảy lên ô tô, leo trèo khắp nơi cũng như ăn trộm thức ăn và đồ đạc của người dân trong vùng.

Những con khỉ này hoàn toàn không sợ người, cực kỳ ‘manh động’ và chạy tứ tung tới bất cứ nơi nào chúng muốn. Dân địa phương cho biết thậm chí chúng còn chia thành những ‘nhóm băng đảng’ đánh nhau để tranh giành lãnh thổ.

Trong những năm gần đây, giới chức Thái Lan đã luôn cố gắng để kiểm soát số lượng khỉ hoang dã bằng các biện pháp triệt sản nhưng cho đến nay vẫn chưa có được kết quả khả quan khi loài vật này tiếp tục sinh sôi với tốc độ chóng mặt.

Các cán bộ của Cục Động vật Hoang dã Thái Lan đã phải tìm cách dụ những con khỉ vào các lồng trái cây rồi đưa chúng tới phòng khám, gây mê và đánh dấu bằng những hình xăm để phát hiện tình trạng sinh sản. Tuy nhiên, vì số lượng quá lớn khiến cho công tác này gặp nhiều khó khăn.

Đại dịch Covid-19 đã giúp quần thể khỉ ở Lopburi có thêm nhiều không gian tự do đi lại và nhờ sự tốt bụng của người dân nơi đây, số lượng khỉ đã tăng không thể kiểm soát.

Theo chuyên gia môi trường Narongporn Daudduem thì Thái Lan có kế hoạch xây dựng một khu bảo tồn ở khu vực khác của thành phố nhưng có thể vấp phải sự phản đối của một số cư dân không muốn loài linh trưởng này sống gần họ.

“Chúng tôi cần thực hiện một cuộc khảo sát với những người dân sống trong khu vực đó trước. Trước khi làm bất cứ điều gì cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng”, ông Daudduem cho biết thêm.

Supakarn Kaewchot, một bác sĩ thú y thuộc chính phủ Thái Lan, cho biết: “Những con khỉ đã quá quen với việc khách du lịch cho chúng ăn. Và khi thành phố không có ai, chúng phải tự tìm cách sinh tồn. Điều này khiến chúng trở nên hung dữ và hiếu chiến hơn với con người để giành thức ăn. Chúng chiếm nhà của người dân và buộc họ phải rời khỏi đó”.

Vào tháng 3 năm 2020, thị trấn được mệnh danh là ‘tỉnh khỉ’ của Thái Lan này cũng từng chứng kiến một cuộc ‘ẩu đả’ của bầy khỉ khi phải đối mặt với sự sụt giảm đột ngột của khách du lịch do các lệnh hạn chế đi lại.

Người dân địa phương đã buộc phải mua thức ăn để ngăn chặn chúng phá phách nhưng điều này lại khiến chúng sinh sản nhanh không tưởng.

Thậm chí, những còn khỉ này còn chiếm một rạp phim bỏ hoàng làm ‘căn cứ’, nơi những con khỉ không may bị ‘thiệt mạng’ trong cuộc chiến được đưa tới đó. Bất cứ ai tới đây đều sẽ bị đàn khỉ tấn công không thương tiếc.

Trước đó, hàng chục con khỉ cũng chiếm dụng bể bơi của một trường học để tập kết và lục tung các thùng rác xung quanh tìm thức ăn. Càng ngày, lũ khỉ càng trở nên dạn dĩ và xuất hiện khắp các địa điểm công cộng cũng như nhà dân ở Lopburi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.