WHO lo ngại về thuốc lá điện tử trong ngày Thế giới không hút thuốc lá

TVN

0 181

Hôm 31/05/2024, là Ngày Thế giới không hút Thuốc lá, sản phẩm giết chết gần 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thuốc lá cũng đang rất phổ biến trong giới trẻ, khi có đến 37 triệu trẻ em trên toàn thế giới, từ 13 đến 15 tuổi, hút thuốc. Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng đang là sản phẩm khiến các chuyên gia lo ngại khi chúng ngày càng được giới trẻ ưa chuộng.

WHO đã thực hiện một cuộc khảo sát với thanh thiếu niên 15 tuổi ở châu Âu. Kết quả là 20% trong số họ cho biết đã hút thuốc lá điện tử ít nhất một lần trong tháng vừa qua. Trên toàn cầu, hiện nay có nhiều trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử hơn người lớn, và điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với giáo sư Rüdiger Krech. Lãnh đạo cơ quan kiểm soát thuốc lá của WHO lên án những chiến lược đáng chê trách của các công ty sản xuất thuốc lá nhằm thu hút trẻ em.

Giáo sư Krech nói : “Các nhà sản xuất cung cấp hàng mẫu miễn phí cho trẻ em tại các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc. Họ trả tiền cho những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng cáo cho những sản phẩm này trên các nền tảng phát trực tuyến. Họ có quan hệ đối tác với các dịch vụ giao đồ ăn để mọi người có thể nhận thuốc lá điện tử trực tiếp tại nhà. Mọi người phải hiểu rằng thuốc lá điện tử có tới hơn 16.000 hương vị trên thị trường, như kẹo cao su, kem vani, bánh quy – những hương vị thường dành cho trẻ em. Chúng tôi yêu cầu chính phủ các nước cấm những sản phẩm này.”

 

Tất cả các sản phẩm từ thuốc lá hoặc nicotin này thường được bán trong những bao bì có màu sắc rực rỡ trông giống như một lon soda hay một gói kẹo. Vấn đề là hút thuốc lá điện tử không phải lúc nào cũng giúp mọi người bỏ được thuốc lá phổ thông. Ít nhất, đó không phải là phần lớn những trường hợp được ghi nhận, theo WHO. Đối với những người không hút thuốc, hút thuốc lá điện tử thậm chí sẽ làm tăng gấp ba nguy cơ hút thuốc lá thông thường.

Trước đó, WHO đã kêu gọi chính phủ các nước áp dụng chính sách quản lý thuốc lá điện tử tương tự như với thuốc lá thông thường và cấm tất cả thuốc lá điện tử có hương liệu.

WHO nhấn mạnh rằng cần thực hiện “các biện pháp cấp thiết” nhằm kiểm soát thuốc lá điện tử. Viện dẫn các nghiên cứu, WHO nêu rõ không có đủ bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc lá. Trong khi đó nó tạo ra các chất, một số trong đó được xác định là chất gây ung thư hoặc gây hại tim, phổi. Các chất này cũng có thể hủy hoại sự phát triển trí não ở những người trẻ tuổi. Thuốc lá điện tử còn có thể gây nghiện nicotine đối với những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Hiện nay, số trẻ từ 13 – 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử đang nhiều hơn so với số người trưởng thành tại tất cả các quốc gia thành viên của WHO.

Tổ chức này kêu gọi thực hiện các thay đổi, trong đó có việc cấm tất cả các hương liệu như tinh dầu bạc hà, cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá điện tử tương tự như các biện pháp thực hiện đối với thuốc lá thông thường, gồm đánh thuế cao và cấm sử dụng tại nơi công cộng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.