Vườn cao su có tuổi đời gần 120 năm do người Pháp trồng tại Việt Nam

TVN

0 90

Vườn cao su đầu tiên do người Pháp trồng thử nghiệm ở Việt Nam đã bước sang tuổi 118 và đang được giữ gìn, bảo tồn. Nhiều “cụ” cây có đường kính 1-3 mét, cao hàng chục mét.

Khuôn viên khu vườn được Tổng công ty cao su Đồng Nai phục dựng ngôi nhà nguyên mẫu nhà của công nhân cao su thời Pháp thuộc vào năm 2015 để khách tham quan, học sinh, sinh viên hiểu hơn về giá trị lịch sử truyền thống của ngành.

Theo tài liệu lưu lại, vào khoảng 1906, người Pháp cho trồng thử nghiệm 1.000 cây cao su ở Dầu Giây, thấy cây phát triển nhanh, cho mủ, họ phát triển đồn điền khắp các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Vườn cao su bảo tồn có diện tích 8 ha nằm ở xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Đây là vườn cao su đầu tiên do người Pháp trồng, còn sót lại ở Việt Nam cho đến ngày nay. Vườn đang được Nông trường cao su Dầu Giây trực tiếp quản lý, bảo tồn.

Một cán bộ Nông trường cao su Dầu Giây nói rằng, năm 1906, người Pháp nhận thấy vùng đất ở Dầu Giây màu mỡ nên đã lập khu vườn này để trồng thử nghiệm 1.000 cây cao su giống. Về sau, cây phát triển mạnh, cho năng suất mủ cao nên họ phát triển đồn điền khắp các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Đến năm 1975, vườn cây được chuyển giao cho Nông trường cao su Dầu Giây quản lý. Năm 1980, nông trường quyết định ngưng việc khai thác mủ ở vườn này để bảo tồn, giữ cây để phục vụ nghiên cứu, giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ.

Ở khu vườn, căn nhà từng là nơi sinh sống của các phu cao su thời Pháp vẫn được giữ gìn, bảo tồn. Ông Hoàng Minh Sang, nguyên Phó giám đốc Nông trường cao su Đồng Nai nói rằng, ngày còn bé, ông theo cha mẹ đến khu vườn để xem phu cao su làm việc.

Theo ông Sang, vườn cây đã bước sang tuổi 112 (năm 2020) và chất chứa trong đó cả thời kỳ phát triển của ngành cao su Việt Nam. Ông chia sẻ: “Mỗi lần về thăm vườn, cảm xúc trong tôi lại dâng trào vì hình ảnh những ngày cơ cực ùa về“. Trong ảnh, sau một thế kỷ, vết sẹo từ khai thác mủ trên thân cây vẫn còn.

Ông Lê Văn Phúc, cán bộ Nông trường cao su Dầu Giây cho biết, sau gần 120 năm, hàng trăm cây ở vườn chết vì mối mọt, sâu bệnh hoặc mưa bão quật ngã. “Vườn hiện còn hơn 300 cây nhưng sâu bệnh đang diễn ra nghiêm trọng“.

Nhiều cây có tuổi thọ hơn 100 tuổi có lớp vỏ cây sần sùi dày đặc minh chứng sự thăng trầm của cho thời gian.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Tổ trưởng Kỹ thuật nông trường An Lộc, cho biết vườn cây mục đích bảo tồn chứ không còn làm kinh tế. “Hàng tháng nông trường cho công nhân chăm sóc, vệ sinh, quét rác, cắt cỏ và bảo vệ không cho người dân vào phá hoại”, ông Quang nói

Nguồn Zing.

Leave A Reply

Your email address will not be published.