Động vật hoang dã chết hàng loạt tại Kenya do hạn hán nghiêm trọng

TVN

0 258

Trận hạn hán tồi tệ nhất đang xảy ra tại Kenya trong 4 thập kỷ đã làm chết gần 2% số ngựa vằn quý hiếm nhất thế giới trong vòng 3 tháng, và làm chết số voi gấp 25 lần bình thường trong cùng thời kỳ.

Hạn hán đang gây ra tình trạng đói khát các loài động vật hoang dã nổi tiếng của Kenya và có thể gây nguy hiểm cho con người khi chúng đi lang thang nhiều hơn, đến các vùng ven của các thị trấn và làng mạc nhằm tìm kiếm thức ăn.

Các nhà bảo tồn cho biết nếu không có các biện pháp can thiệp để bảo vệ động vật hoang dã, hoặc nếu mùa mưa không nhận được lượng mưa đáng kể, các loài động vật ở nhiều vùng của quốc gia Đông Phi này có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh tồn.

Trong 8 tháng qua, đã có 205 con voi và hàng trăm con thuộc 44 loài động vật hoang dã khác ở Kenya đã chết khi nước này nói riêng và khu vực Đông Phi nói chung đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 40 năm.

Phát biểu ngày 4/11 với báo giới tại thủ đô Nairobi, Bộ trưởng Du lịch Kenya, bà Peninah Malonza cho biết hạn hán kéo dài đã đe dọa các động vật hoang dã, khiến chúng không thể tìm được nguồn thức ăn và nước uống để duy trì sự sống. Ngoài số voi trên còn có 512 con linh dương đầu bò, 381 con ngựa vằn, 12 hươu cao cổ và 51 trâu cũng chết trong đợt hạn hán này. Bộ trưởng Malonza cho rằng số lượng các loài động vật hoang dã chết trên thực tế có thể còn cao hơn do nhiều loài động vật ăn thịt đã ăn xác các con vật chết.

Ông Andrew Letura, một nhân viên giám sát tại Grevy’s Zebra Trust (GZT) cho biết: Hạn hán đã làm chết khoảng 40 con ngựa vằn Grevy kể từ tháng 6, trong khi đó là số lượng dự báo ​​sẽ chết trong cả năm. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng, hiện ngựa vằn Grevy là loài hiếm nhất trong các loài, hiện chỉ còn 3.000 con trên thế giới, 2.500 con ở Kenya.

GZT đã bắt đầu cho ngựa vằn Grevy ăn cỏ khô trộn với mật đường, muối và canxi để giúp chúng tồn tại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng.

Tình hình ở miền Nam Kenya cũng rất ảm đạm. Ông Benson Leyian, Giám đốc điều hành của tổ chức Big Life Foundation cho biết: “Các nhân viên kiểm lâm đã thống kê được số động vật chết hoặc quá yếu không thể đứng được trong tháng này gấp 8 lần so với cùng kỳ các năm trước. Tổ chức Amboseli Trust for Elephants đã ghi nhận 50 con voi chết hoặc mất tích”. Ông Leyian đã làm việc với các chủ đất địa phương để bảo vệ các khu bảo tồn và các vùng đất mở của Hệ sinh thái Amboseli.

Dù mưa đã bắt đầu xuất hiện trở lại, nhưng Cục Khí tượng Kenya dự báo lượng mưa thấp hơn bình thường tại nhiều nơi trên cả nước trong những tháng tới và nguy cơ đe dọa các loài động vật hoang dã tại nước này vẫn rình rập.

Leave A Reply

Your email address will not be published.