Những ý tưởng “lạ” của Elon Musk nhằm kiếm tiền trên Twitter

0 629

Tỉ phú công nghệ Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla vừa mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD. Số tiền trên được tỉ phủ Mỹ dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp để vay các ngân hàng. Có điều, do mỗi năm phải trả lãi tới 1 tỉ USD, khiến Elon Musk phải lập tức lên ý tưởng kiếm nhiều tiền hơn từ Twitter để giúp trả những khoản nợ này.

Báo cáo của Washington Post nhấn mạnh rằng một trong những kế hoạch tiết kiệm tiền mà Elon Musk hướng tới là… sa thải nhân viên Twitter.

CEO Parag Agrawal mới đây đã nói với nhân viên Twitter rằng công ty không có kế hoạch cắt giảm nhân sự “vào thời điểm này”, tức khi Elon Musk trở thành chủ sở hữu mới. Tuy nhiên, theo Reuters, ngay cả tương lai của Agrawal cũng không chắc chắn vì Musk có thể tìm kiếm một CEO mới dưới sự chỉ đạo của ông. Agrawal đã đảm nhận vai trò CEO của Twitter vào cuối tháng 11-2021.

Musk cũng đã đưa ra những ý tưởng như trả tiền cho “những người có ảnh hưởng” để họ tạo nội dung – giống như TikTok và Instagram. Song, mô hình này chưa đủ hấp dẫn, chẳng hạn như các khoản thanh toán không thường xuyên và các điều kiện cũng không rõ ràng để người sáng tạo đủ điều kiện tham gia vào chương trình.

Đáng chú ý, Twitter đã có chương trình “Siêu theo dõi” – cho phép người sáng tạo cấp quyền truy cập vào nội dung độc quyền của họ cho người quan tâm.

Một trong những ý tưởng kiếm tiền kỳ lạ nhất mà Musk đưa ra để thuyết phục ngân hàng rằng các trang web của bên thứ ba phải trả tiền khi trích dẫn các tweet (bài đăng) và cả khi nhúng tweet. Thêm vào đó, nó có thể khởi động một quy trình phức tạp để xác định quyền sở hữu các tweet và liệu công ty có nên trả tiền cho người tạo ra các tweet nói trên hay không.

Bên cạnh các ý tưởng kiếm tiền, chủ sở hữu sắp tới của Twitter bất ngờ cân nhắc khả năng cắt giảm quảng cáo trên mạng xã hội này.

Thực tế, báo cáo kết quả tài chính quý I năm 2022, Twitter nhấn mạnh doanh thu từ quảng cáo của họ đạt 1,1 tỉ USD trong tổng số 1,2 tỉ USD trong quý. Vì vậy, có thể nói Twitter chủ yếu dựa vào quảng cáo để kiếm tiền.

“Tỉ phú Musk có thể đã đặt các ý tưởng đó trên bàn làm việc của mình nhưng việc thực hiện không phải dễ. Nên nhớ, Elon Musk còn phải điều hành các công ty khác như Tesla và SpaceX. Do đó, ông có thể không thể dành toàn bộ thời gian và công sức của mình cho Twitter mọi nơi, mọi lúc” – trang tin TNW bình luận.

Leave A Reply

Your email address will not be published.