29 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan trong ngày 21/6

TVN

0 506

Đài Loan nói 29 tiêm kích, oanh tạc cơ Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, đợt áp sát lớn thứ ba trong năm nay.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 17 tiêm kích, 6 máy bay ném bom và 6 phi cơ hỗ trợ của không quân Trung Quốc hôm nay tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo, buộc lực lượng này điều chiến đấu cơ phát cảnh báo và kích hoạt các hệ thống phòng không để giám sát.

Đây là đợt xâm nhập lớn thứ 3 trong năm khi 29 chiến đấu cơ của Trung  Quốc  đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Các vụ xâm nhập ADIZ Đài Loan của không quân Trung Quốc đã tăng đột biến trong quý 4 năm 2021, trong đó lần nhiều nhất là 56 máy bay chiến đấu tiến vào khu vực ngày 4/10. Tháng 10/2021 cũng là tháng chứng kiến nhiều nhiều vụ xâm nhập nhất với 196 lần, trong đó 149 vụ diễn ra chỉ trong 4 ngày khi Trung Quốc tổ chức quốc khánh.

Năm ngoái, Đài Loan ghi nhận 969 đợt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ, tăng gấp đôi so với 380 vụ năm 2020. Trung Quốc tăng áp lực với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách “Một Trung Quốc”, đắc cử tỏng thống vào năm 2016.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Leave A Reply

Your email address will not be published.