Hải quân Mỹ, Hà Lan diễn tập trên Biển Đông

TVN

0 124

Mỹ và Hà Lan đã tiến hành diễn tập hải quân chung ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng tương tác và sẵn sàng hoạt động trong khu vực. Các tàu tham gia những hoạt động trên bao gồm tàu chiến USS Mobile, tàu chở hàng khô USNS Wally Schirra của Hải quân Mỹ và tàu khu trục HNLMS Tromp của Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

“Hoạt động song phương này mang lại cơ hội quý giá để cải thiện khả năng tương tác của đồng minh và tiến hành các kịch bản phức tạp nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng” – Hải quân Mỹ thông tin.

 

Sean Lewis, chỉ huy Hải đoàn Khu trục hạm 7 (DESRON 7) trực thuộc Hạm đội 7, nhận định Hà Lan là một trong những nước có quan hệ song phương lâu đời và bền bỉ nhất với Mỹ.

Ông nói cuộc diễn tập là cơ hội tốt để Hạm đội 7 trao đổi kinh nghiệm cùng đối tác và đồng minh, tái khẳng định cam kết duy trì ổn định các tuyến hàng hải qua khu vực.

“Chúng tôi hy vọng hai nước tiếp tục hợp tác thúc đẩy hòa bình và ổn định tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Yvonne van Beusekom, chỉ huy tàu HNLMS Tromp, cho biết.

Theo thông cáo của hải quân Mỹ, DESRON 7 là “hải đoàn khu trục hạm tiền phương tại Đông Nam Á”, có vai trò chỉ huy chiến thuật và hoạt động chủ lực cho các tàu tác chiến ven bờ (LSC) được luân phiên triển khai đến khu vực Thái Bình Dương.

DESRON 7 còn là cơ quan giữ vai trò chỉ huy tác chiến biển cho Nhóm tàu Tác chiến Viễn chinh (ESG) thuộc biên chế Hạm đội 7, củng cố quan hệ với các đối tác trong khu vực thông qua huấn luyện chung và giao thiệp quốc phòng.

Không rõ các hoạt động song phương trên cụ thể là gì và diễn ra tại vị trí nào ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ nói rằng họ thường xuyên cùng các đồng minh và đối tác tham gia các cuộc tập trận và hoạt động hàng hải – những hoạt động tiếp tục gia tăng về quy mô, phạm vi và độ phức tạp, từ đó giúp tăng cường khả năng tương tác, sự răn đe và thể hiện quyết tâm chung.

“Các hoạt động đa phương cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân các đồng minh cũng như ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” – Hải quân Mỹ nói thêm.

Hôm 10-5, Hải quân Mỹ thông báo điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey thực thi quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Lúc đó quân đội Trung Quốc tuyên bố đã giám sát chặt chẽ và “xua đuổi” tàu USS Halsey khi khu trục hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, hôm 22-4, gần 17.000 binh sĩ Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu chung kéo dài 3 tuần ở Philippines, bao gồm các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông.

Cuộc tập trận thường niên này có tên Balikatan (Vai kề vai), diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang và các cuộc chạm trán trên biển giữa Philippines và Trung Quốc, gồm cả việc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines.

Leave A Reply

Your email address will not be published.