Philippines triệu đại sứ Trung Quốc lên để phản đối các sự cố ở Bãi Cỏ Mây

TVN

0 173

Sau các vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc gần Bãi Cỏ Mây, vùng quần đảo Trường Sa trên Biển Đông vào tuần trước, chính quyền Manila hôm nay 23/10/2023 tiếp tục phản ứng gay gắt, tố cáo tàu Trung Quốc “cố ý tấn công” các chiếc tàu Philippines, đồng thời triệu đại sứ Trung Quốc lên để phản đối.

Ngay sau sự cố xẩy ra hôm qua tại một vùng biển gần Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) ở Trường Sa, với hai vụ va chạm nguy hiểm, nhắm các tàu công vụ Philippines và tàu Hải Cảnh và dân quân biển Trung Quốc, các quan chức Philippines đã cáo buộc tàu Trung Quốc về hành động “di chuyển nguy hiểm”.

Vào hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Gilbert Teodoro đã tiến thêm một bước nữa khi cho rằng các hành động của Trung Quốc gần Bãi Cỏ Mây là có chủ ý.

Đối với ông Teodoro : “Tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đã quấy rối và cố tình tấn công tàu Unaiza Hai Tháng Năm và tàu Tuần Duyên BRP Cabra của Philippines”.

“Chúng tôi ở đây để thực sự lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất các hành vi vi phạm nghiêm trọng và bất hợp pháp này trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (của Philippines) cũng như việc che giấu sự thật khi Trung Quốc bóp méo câu chuyện để cho phù hợp với mục đích riêng của họ.”

Bình luận của bộ trưởng Quốc Phòng Philippines được đưa ra vài giờ sau khi tổng thống Philippines Ferdinand Marcos gặp gỡ giới lãnh đạo an ninh và ra lệnh cho lực lượng Tuần Duyên điều tra vụ việc.

Vào sáng nay, bộ Ngoại Giao Philippines đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Manila lên để gởi công hàm phản đối việc Bắc Kinh vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines tại vùng Bãi Cỏ Mây.

Phía Trung Quốc chỉ cử phó đại sứ tới gặp và cho biết đã “bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối việc tàu Philippines xâm phạm” vào vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Về phần Hoa Kỳ, đồng minh lâu năm của Philippines, Washington cũng đã tố cáo hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Mỹ vào hôm qua nhắc lại rằng hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cũng có hiệu lực với vụ tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.