Tàu Trung Quốc và tàu Philippines va chạm tại bãi cạn Scarborough

TVN

0 94

Ngày 30-4, Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện hành động “nguy hiểm”, chặn và phun vòi rồng vào hai tàu tuần tra của Philippines ở gần bãi cạn Scarborough, theo hãng thông tấn PNA.

Cụ thể, trong tuyên bố hôm 30-4, người phát ngôn của Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia biển Tây Philippines (tức Biển Đông) – Thiếu tướng Jay Tarriela cho biết 3 tàu của nước này đã chạm trán với 4 tàu hải cảnh và 6 tàu dân quân biển Trung Quốc.

AFP trích dẫn thông cáo của lực lượng tuần duyên Philippines cho biết, « hải cảnh Trung Quốc một lần nữa đã lắp đặt hàng rào bằng phao nổi dài 380 mét bao toàn bộ lối vào bãi cạn, cản trở việc tiếp cận khu vực ».

Vụ va chạm xảy ra khi hai chiếc tàu Philippines, một của lực lượng tuần duyên và một của cơ quan quản lý đánh bắt thủy sản, trên đường tiến vào bãi cạn Scarborough để tiếp tế nhiên liệu và lương thực cho các ngư dân đang hoạt động trong khu vực. Tàu hải cảnh Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công, gây hư hại một số thiết bị trên các tàu Philippines, làm vỡ kính cabin điều khiển.

Về phần mình, Trung Quốc cũng ra thông cáo xác nhận đã « đẩy lui » các tàu của Philippines xâm nhập vùng biển của họ. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Ngoại giao Lâm Kiếm ( Lin Jian) kêu gọi Manila « chấm dứt ngay lập tức các hành động bất hợp pháp và mang tính khiêu khích », đồng thời cảnh báo Philippines không nên « thách thức quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ».

Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ đảo lớn Luzon của Philippines 240 km về phía tây, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc gần 900 km về phía đông nam. Hồi tháng 9 năm ngoái, cũng tại đó, tàu Trung Quốc cũng đã đặt hàng rào nổi để đánh dấu chủ quyền, nhưng vài ngày sau các phao đó đã bị tuần duyên Philippine dỡ bỏ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.