Ukraina dồn dập oanh kích bán đảo Crimea

TVN

0 131

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ năm tên lửa tầm xa ATACMS mà quân đội Ukraine phóng trong đêm nhằm vào Crimea.

Tuy nhiên quân đội Nga không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS do Mỹ cung cấp nhằm vào Crimea.

Thống đốc thành phố Sevastopol (thuộc Crimea) – Mikhail Razvozhayev cho biết một số công trình và xe hơi đã bị hư hại. “Không có người nào bị thương”, ông Razvozhayev viết. “Một số mục tiêu trên không đã bị bắn rơi”. Cầu Crimea đã bị dừng lưu thông tạm thời.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết đã vô hiệu hóa được 51 drone của đối phương trong khu vực bán đảo Crimea, hơn 40 chiếc khác trong các vùng Krasnodar, Belgorod và Koursk thuộc lãnh thổ của Nga. Ít nhất 2 người thiệt mạng, một kho xăng bị đốt cháy. Thống đốc Krasnodar trên mạng Instagram xác nhận « nhiều cơ sở dân sự » tại hải cảng Novorossiik hướng ra Biển Đen bị tấn công. Nhiều khu vực trong thành phố cảng Sébastopol bị mất điện. Chính quyền Sébastopol ra lệnh đóng cửa các trường học và nhà trẻ trong ngày hôm nay. Trước mắt Ukraine chưa nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên.

Hãng tin Anh Reuters căn cứ vào ảnh vệ tinh do tập đoàn Mỹ Maxar cung cấp, cho biết trong tuần các đợt tấn công của Ukraine đã gây thiệt hại cho căn cứ không quân của Nga Belbek. Ba chiến đấu cơ và một kho xăng gần đó đã bị hư hại. Hãng tin Anh nhắc lại Ukraine sử dụng ngày càng nhiều drone có khả năng bay xa và tên lửa để nhắm vào các mục tiêu chiến lược ở cách xa các đường chiến tuyến.

Leave A Reply

Your email address will not be published.