Cháy nhà máy pin tại Hàn Quốc, đã xác định 22 người chết

TVN

0 75

Hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy pin lithium nằm ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc và lính cứu hỏa đã tìm thấy ít nhất 22 thi thể tại hiện trường vụ cháy.

Ngày 24-6 xảy ra một vụ hoả hoạn lớn tại một tòa nhà bê tông cốt thép 3 tầng thuộc nhà máy sản xuất pin lithium Aricell ở TP Hwaseong (cách Seoul 45 km về phía nam, Hàn Quốc), theo hãng thông tấn Yonhap.

Tính đến 18 giờ 30 phút tối 24-6 (giờ địa phương), lực lượng cứu hộ đã xác định 22 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ hoả hoạn.

Trong số những người mà lực lượng cứu hộ xác định thiệt mạng, có 20 người nước ngoài, gồm 18 người Trung Quốc, 1 người Lào và 1 người chưa rõ quốc tịch.

“Việc xác định danh tính của những người thiệt mạng sẽ mất nhiều thời gian, do các thi thể đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi lửa. Việc xét nghiệm DNA sẽ được thực hiện để nhận diện các nạn nhân. Toàn bộ 22 thi thể đều được phát hiện ở tầng hai của nhà máy, nơi ngọn lửa bùng phát”, giới chức Hàn Quốc cho biết.

Nhân viên cứu hộ đưa thi thể nạn nhân trong vụ hỏa hoạn rời khỏi hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một tuyên bố sau đó nói rằng, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với những quốc gia có người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn “để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình các nạn nhân”.

Yonhap nhận định, vụ cháy nhà máy chế tạo pin lithium ở Hwaseong hôm 24/6 có thể được coi là tai nạn nhà máy hóa chất tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc. Bởi khi xảy ra các vụ tai nạn hóa chất, thì các cơ quan chức năng sẽ buộc phải thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chất hóa học có thể gây ra thiệt hại thứ cấp cho khu vực xung quanh.

Đặc biệt, pin lithium khi cháy sẽ tạo ra một quá trình ‘thoát nhiệt’, tức tạo ra nhiệt độ khi giải phóng năng lượng. Các biện pháp chữa cháy thông thường không đủ khả năng để dập tắt những đám cháy như vậy, bởi dù ngọn lửa “có vẻ như bề ngoài đã bị dập tắt, nhưng bên trong lõi pin vẫn có nhiệt độ lên tới hàng trăm độ C và có thể gây bùng phát một đám cháy khác”.

Theo báo cáo sơ bộ từ các cơ quan chức năng Hàn Quốc, có khoảng 35.000 cục pin lithium được cất giữ bên trong nhà máy ở thời điểm hỏa hoạn xảy ra.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tới thị sát hiện trường vụ hỏa hoạn. “Tôi xin chia buồn với gia đình những người tử nạn. Tôi đã ra chỉ thị yêu cầu điều tra nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn”, ông Yoon nói với truyền thông Hàn Quốc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.