Ðài Loan điều máy bay chiến đấu kèm sát máy bay Trung Quốc

TVN

0 564

Ngày 30/5, Đài Loan cho hay không quân Trung Quốc bay một số lượng máy bay nhiều nhất kể từ tháng Một vào vùng nhận dạng phòng không của Ðài Loan. Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết họ đã điều chiến đấu cơ của họ lên nghênh cản và cảnh báo 30 máy bay của Trung Quốc trong đợt gia tăng căng thẳng mới nhất này.

Đài Loan, đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình, phàn nàn rằng trong khoảng hai năm qua không quân Trung Quốc lặp đi lặp lại việc bay máy bay gần đảo Ðài Loan, thường ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ, hoặc ADIZ, gần với Quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại này của Trung Quốc là “chiến tranh vùng xám”, được thiết kế để vừa làm hao mòn lực lượng của Đài Loan bằng cách khiến Ðài Loan phải liên tục điều máy bay nghênh cản, vừa để kiểm tra phản ứng của Đài Loan.

Vụ mới nhất của Trung Quốc bao gồm 22 máy bay chiến đấu, các máy bay tác chiến điện tử, máy bay chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Theo bản đồ mà Bộ này cung cấp, máy bay đã bay ở khu vực phía đông bắc quần đảo Pratas, mặc dù cách xa Đài Loan.

Bộ này cho biết Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu lên nghênh cản và cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất kể từ khi Đài Loan báo cáo có 39 máy bay Trung Quốc ở ADIZ của họ vào ngày 23 tháng 1.

Không có bình luận ngay lập tức từ Trung Quốc. Trước đây Bắc Kinh nói rằng các hoạt động này là các cuộc tập trận nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Quân đội Trung Quốc tuần trước cho biết gần đây họ đã tiến hành một cuộc tập trận xung quanh Đài Loan như một “lời cảnh báo nghiêm trọng” chống lại “sự thông đồng” của họ với Hoa Kỳ.

Điều đó xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến Trung Quốc tức giận khi dường như báo hiệu sự thay đổi trong chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan bằng cách nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này.

Trung Quốc đã tăng cường sức ép buộc Đài Loan phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Chính phủ Đài Loan cho biết họ muốn hòa bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Máy bay Trung Quốc đã không bay vào không phận của Đài Loan, nhưng trong vùng ADIZ của họ, một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm giúp họ có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Trong khi đó, theo Reuters, một máy bay phản lực AT-3 đã rơi khi đang tham gia một nhiệm vụ huấn luyện tại căn cứ không quân Cương Sơn ở thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan vào ngày 31/5.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết đã tìm thấy thi thể của phi công.

AT-3 là loại máy bay huấn luyện tiên tiến do Đài Loan phát triển, bay lần đầu vào năm 1980 và có thể trang bị vũ khí.

Văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà Thái “rất đau buồn” trước mất mát này và đã chỉ đạo cơ quan phòng vệ điều tra vụ việc.

(Theo VOA, Reuters)

Leave A Reply

Your email address will not be published.