Trưng bày “kho báu xác ướp” Ai Cập

0 515

Dưới bóng kim tự tháp lâu đời nhất của Saqqara – “thánh địa xác ướp” Ai Cập – 250 xác ướp, 150 bức tượng đồng và vô số bảo vật gây choáng váng từ các cuộc khai quật gần đây đã được trưng bày.

Theo Ancient Origins, triển lãm Djoser được khai trương hôm 30-5 với bộ sưu tập các hiện vật Ai Cập tuyệt đẹp và kho xác ướp khổng lồ nằm trong những chiếc quan tài được bảo quản tốt đến ngạc nhiên, nhiều chiếc vẫn còn nguyên những nét vẽ sắc sảo và chứa bên trong không chỉ thi hài các vị quý tộc mà còn rất nhiều vật báu có giá trị.

Hãng tin AP dẫn lời ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, rằng các hiện vật sau trưng bày sẽ được chuyển tới Bảo tàng Grand Ai Cập đang được xây dựng gần Kim tự tháp Giza ngoại ô Cairo – một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Kim tự tháp Djoser, nơi triển lãm được tổ chức, là một kim tự tháp bậc thang lớn được xây dựng bởi thầy tư tế Imhotep lừng danh của Ai Cập, dưới triều đại pharaoh Djoser vào khoảng năm 2630 trước Công nguyên.

Trình làng kho báu xác ướp choáng ngợp nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đang phục hồi một số quan tài trước khi trưng bày. Ảnh: BỘ DU LỊCH VÀ CỔ VẬT AI CẬP

Trình làng kho báu xác ướp choáng ngợp nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Một phụ nữ tranh thủ ghi lại hình ảnh các quan tài chứa xác ướp – Ảnh: AP

Mỗi chiếc quan tài tuyệt đẹp đều có chứa xác ướp được bảo quản tốt bên trong. Theo hãng tin Reuters, đa số các quan tài có niên đại khoảng 2.500 năm, tức năm 500 trước Công Nguyên.

Số hiện vật đi kèm bao gồm một dàn nhạc cổ đại, một bộ bình đồng được sử dụng trong các nghi lễ tôn vinh nữ thần Isis, những bức tượng gỗ khắc họa Nephthys và Isis với khuôn mặt mạ vàng, mọt bộ sưu tập mỹ phẩm và trang sức phong phú….

Ông Mostafa Waziri tiết lộ một trong các quan tài còn chứa một tờ giấy cói được bảo quản tốt, có thể là những câu thơ trong Sách của người chết. Tờ giấy này đã được gửi đến phòng thí nghiệm của Bảo tàng Ai Cập ở Cairo để nghiên cứu.

Nghĩa trang Saqqara, tọa lạc ở phía Nam kim tự tháp Giza, được khai quật từ năm 2018 đến nay và đem về cho giới khảo cổ vô số hiện vật ngoạn mục, với một số lượng xác ướp khổng lồ trên 2.000 năm tuổi và được bảo quản tốt đến kinh ngạc trong các giếng chôn cất.

Theo NLĐ

Leave A Reply

Your email address will not be published.