FBI khám nhà Sheng Thao, thị trưởng Oakland và doanh nhân gốc Việt David Duong

TVN

0 130

Các đặc vụ FBI khám xét một số căn hộ ở thành phố Oakland, được cho là gồm nhà của thị trưởng Sheng Thao và doanh nhân gốc Việt David Duong.

Gần 6h ngày 20/6 (giờ Hoa Kỳ), hơn 10 đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) gõ cửa căn hộ của bà Sheng Thao, thị trưởng thành phố Oakland, bang California rồi tiến vào trong khám xét, đài địa phương ABC 7 đưa tin. Căn hộ nằm ở đường Maiden Lane, ngoại ô thành phố.

California Waste Solutions từng bị điều tra liên quan các khoản đóng góp cho bà Thao cùng các quan chức khác của thành phố, Oaklandside đưa tin năm 2020.

Carroll Fife, thành viên hội đồng thành phố Oakland, nói họ không nhận được thông báo nào về cuộc điều tra.

Văn phòng của bà Thao, công ty California Waste Solutions chưa bình luận về thông tin. Bà Thao dự kiến xuất hiện một sự kiện sáng 20/6 nhưng đã hủy tham gia.

Sheng Thao (sinh ngày 18 tháng 7 năm 1985) là một chính trị gia người Mỹ và là thị trưởng thứ 51 của Oakland, California . Bà là thị trưởng người Mỹ gốc Hmong đầu tiên của một thành phố lớn ở Hoa Kỳ. Bà được bầu làm thị trưởng Oakland vào năm 2022 và bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 1 năm 2023.
Thảo sinh ra và lớn lên ở Stockton, California. Cha mẹ cô là những người tị nạn từ Lào đã thoát khỏi nạn diệt chủng của người Hmong và cuối cùng di cư sang Hoa Kỳ .
Còn David Dương là một người Mỹ có nguồn gốc Việt Nam, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CWS, công ty được xếp hạng 37 trong số 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải của Mỹ do tạp chí Waste Age bình chọn. Joel Corona, giám đốc điều hành hoạt động của công ty, khẳng định quy trình xử lý rác của David Dương góp phần bảo vệ môi trường.

Về Việt Nam, ông mở Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS, 100% vốn từ CWS) để xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước và được báo chí gọi là “Vua rác”.

Trong giới chính trị gốc Việt ở Mỹ, ông David Dương và em trai Victor Dương được coi là những người có ảnh hưởng lớn.

Sau khoảng 4 giờ, các đặc vụ FBI rời căn hộ, mang theo các thùng giấy, thùng nhựa cùng túi rác và không bình luận. Hiện chưa rõ lý do FBI khám xét căn hộ. Các nguồn tin nói dường như FBI đang điều tra cáo buộc tham nhũng nhằm vào thị trưởng Oakland cùng một số người ủng hộ bà.

FBI xác nhận họ “có hoạt động hành pháp được tòa án cho phép tại Maiden Lane nhưng không thể tiết lộ thêm thông tin vào thời điểm này”.

Theo San Francisco Chronicle, các đặc vụ FBI còn khám xét hai ngôi nhà cách nhà bà Thao khoảng 5 km về phía nam. Một ngôi nhà được cho là của David Duong, người được đặt biệt danh “vua rác” vì là lãnh đạo công ty tái chế California Waste Solutions và Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS). Ngôi nhà còn lại là của Andy Duong, con trai ông David Duong.

Leave A Reply

Your email address will not be published.