ICC ban hành lệnh bắt cựu bộ trưởng quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga

TVN

0 93

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt cựu bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov với cáo buộc “tội ác chiến tranh, chống lại loài người”.

Trong thông cáo hôm 25-6, ICC nói cựu bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov phải “chịu trách nhiệm cho hai tội ác chiến tranh”, bao gồm: chỉ đạo các cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự và gây tổn hại ngẫu nhiên quá mức đối với thường dân, làm thiệt hại cho các mục tiêu dân sự.

Ông Shoigu và ông Gerasimov, hai nhân vật hàng đầu của Nga trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng bị cáo buộc vi phạm tội ác chống lại loài người.

Động thái này đồng nghĩa ông Shoigu và ông Gerasimov lọt vào danh sách truy nã của ICC. Dù vậy, giới quan sát cho rằng ít có khả năng hai vị này sẽ bị bắt. ICC không xử vắng mặt, trong khi Nga gần như chắc chắn không chấp nhận và càng không “giao người”.

Theo Hãng tin Reuters, như vậy với động thái mới nhất của ICC, đến nay đã có tổng cộng 8 lệnh bắt giữ được đưa ra với các quan chức cấp cao Nga kể từ lúc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. Trong số này có lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, lệnh bắt giữ Ủy viên về quyền trẻ em Liên bang Nga Maria Lvova-Belova…

Phản ứng trước lệnh bắt giữ của ICC ngày 25-6, Hội đồng An ninh Liên bang Nga nói động thái này chỉ là một phần trong cuộc “chiến tranh hỗn hợp” chống lại Nga.

Ukraine đã hoan nghênh các lệnh bắt giữ mới nhất của ICC, nhưng Nga coi động thái này là vô nghĩa về mặt pháp lý. Bởi lẽ Nga không phải là bên tham gia Quy chế Rome về thành lập ICC.

Trong khi đó, theo hãng tin Anadolu, ngày 25-6, Mỹ hoan nghênh quyết định của Tòa án Hình sự quốc tế về việc phát lệnh bắt giữ Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và Cựu bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller chỉ trích những hành động của các lực lượng Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cho rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Ông Miller nói Mỹ “ủng hộ một loạt điều tra quốc tế” về những hành động của các lực lượng Nga ở Ukraine. Trong đó có cả cuộc điều tra do ICC tiến hành.

Leave A Reply

Your email address will not be published.