Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung giữa không trung

TVN

0 146

Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa có vẻ là tên lửa siêu thanh ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào thứ Tư (26/6), nhưng đã phát nổ giữa không trung, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, vào khoảng 5h30’ sáng ngày 26/6, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định chủng loại, từ khu vực Bình Nhưỡng về vùng biển phía Đông (Biển Nhật Bản).

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ hiện đang phân tích thêm thông tin về vụ phóng.

JCS nói, Triều Tiên dường như đã bắn thử một tên lửa bội siêu thanh, nhưng cuộc thử nghiệm được cho là đã kết thúc thất bại. Tên lửa phát nổ giữa không trung trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên, sau khi bay được khoảng 250 km.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, tên lửa dường như rơi xuống vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, trên biển Nhật Bản, nhưng không có báo cáo thiệt hại nào.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói, tên lửa ước tính đã bay hơn 200 km, ở độ cao tối đa khoảng 100 km, trước khi rơi ở ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau vụ phóng, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn do Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Yin Sung-hwan chủ trì, nghe báo cáo từ quân đội và thảo luận phương án đối phó.

Một quan chức JCS cho biết, khói dường như bốc ra bất thường từ tên lửa so với các lần phóng trước, làm tăng khả năng xảy ra sự cố cháy. Quan chức này cho biết thêm, tên lửa có thể sử dụng nhiên liệu rắn.

Tên lửa nhiên liệu rắn được coi là khó bị phát hiện trước khi phóng so với tên lửa nhiên liệu lỏng, bởi quy trình chuẩn bị phóng đơn giản hơn, nhất là khâu nạp nhiên liệu.

Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên chỉ trích việc tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đến Hàn Quốc, cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp răn đe mới mạnh mẽ chống lại hành động “khiêu khích” và một ngày sau lễ kỷ niệm 74 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết rằng một cuộc vận động lớn đã được tổ chức tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày chiến tranh, Triều Tiên gọi đó là ngày “đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc Hoa Kỳ” và gọi Hoa Kỳ là kẻ thù không đội trời chung.

Leave A Reply

Your email address will not be published.