Một công dân Hoa Kỳ bị cáo buộc làm đặc vụ theo dõi các nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc tại Boston

TVN

0 138

Một người đàn ông ở Boston đã cộng tác với quan chức chính phủ Trung Quốc trong khoảng bốn năm để theo dõi các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến Trung Quốc tại Boston, những người kêu gọi Trung Quốc cải cách dân chủ, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cho biết ngày 12/5.

Ông Litang Liang, 63 tuổi, một công dân Hoa Kỳ sống ở khu phố Brighton của Boston, bị truy tố tội âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài và tội hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ tại Boston cho biết.

Ông Liang, bị bắt hôm 9/5, được cho tại ngoại hầu tra hôm 11/5 với số tiền thế chân 25.000 đô la và bị giám sát điện tử. Ông không nhận tội, theo tài liệu của tòa án. Ông cũng giao nộp hộ chiếu và được lệnh không được rời khỏi Massachusetts hoặc có bất kỳ liên hệ nào với các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Reuters đã liên lạc với luật sư của ông Liang để ghi nhận ý kiến nhưng chưa được hồi đáp.

Ông Liang bị buộc tội “cung cấp cho chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa thông tin về các cá nhân và tổ chức ở khu vực Boston; tổ chức một cuộc phản biểu tình tại Hoa Kỳ chống lại những người bất đồng chính kiến ủng hộ dân chủ; cung cấp hình ảnh và thông tin về những người bất đồng chính kiến ở Hoa Kỳ cho các quan chức chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa; và cung cấp tên của những người cộng tác tiềm năng cho Bộ Công an Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa,” theo tài liệu của tòa án.

Theo cáo trạng, mục tiêu là “ngầm thúc đẩy các mục tiêu và chương trình nghị sự của chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Hoa Kỳ”.

Trung Quốc lâu nay đã bị cáo buộc trong các trường hợp khác là cố gắng can thiệp vào các nhà hoạt động chỉ trích Bắc Kinh ở Hoa Kỳ.

Tháng trước, hai người đàn ông đã bị chính quyền Hoa Kỳ buộc tội giúp thành lập một đồn công an bí mật ở thành phố New York thay mặt cho chính phủ Trung Quốc và khoảng ba chục sĩ quan thuộc lực lượng công an quốc gia Trung Quốc đã bị buộc tội sử dụng mạng xã hội để quấy rối những người bất đồng chính kiến ở Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết sự hợp tác của ông Liang với chính phủ Trung Quốc bắt đầu vào năm 2018 và kéo dài ít nhất cho đến năm ngoái.

Trong một trường hợp, theo các công tố viên, ông Liang đã gửi cho một quan chức chính phủ Trung Quốc những bức ảnh và video về một nhà hoạt động sinh viên mà ông ta tin là chịu trách nhiệm hủy hoại cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình năm 2018 ở khu phố Tàu của Boston.

Ông Liang đã tổ chức một sự kiện ở Boston vào năm 2018 với sự tham dự của ít nhất hai quan chức chính phủ Trung Quốc, một trong số họ đã hỏi ông Liang tên của một tham dự viên làm việc cho một quan chức dân cử ở Boston. Ông Liang cung cấp tên theo yêu cầu, nhà chức trách cho biết. Các tài liệu của tòa án không nêu tên quan chức đó.

Ông Liang cũng cung cấp video về một người bất đồng chính kiến tham dự cuộc tuần hành “Boston Stands with Hong Kong” (Boston sát cánh với Hong Kong) vào tháng 8 năm 2019 và tháng sau đó đã gửi những bức ảnh của những người bất đồng chính kiến trước Thư viện Công cộng Boston cho một quan chức chính phủ Trung Quốc, gọi họ là “một lũ hề đang cố gây rối,” các công tố viên nói.

Các công tố viên cho biết ông Liang đã liên hệ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Bộ Công an và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan báo cáo trực tiếp với Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về các mục tiêu xa hơn của đảng. Ông cũng đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 9, nơi ông tham dự các sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Trung Quốc hiện đại.

Ông cũng bị cáo buộc cung cấp cho các quan chức chính phủ Trung Quốc tên và mối liên hệ nghề nghiệp của hai người ở khu vực Boston để Bộ Công an Trung Quốc có thể tuyển dụng, các công tố viên nói.

Ông Liang sẽ trở lại tòa án vào ngày 6/7.

(VOA)

Leave A Reply

Your email address will not be published.