Ba Lan xóa tên Kaliningrad, Nga tức giận

TVN

0 128

Ngày 10/05/2023, Warsaw thông báo « xóa » tên Kaliningrad khỏi các bản đồ và nhất là những tài liệu chính thức của Ba Lan. Bộ trưởng đặc trách về Phát triển Waldemar Buda giải thích Warsaw muốn tránh để Moscow tiếp tục « Nga hóa Ba Lan ». Nga đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định của Ba Lan.

Kaliningrad ban đầu là lãnh thổ của người Phổ, được đặt tên là Konigsberg. Thành phố từng nhập vào vương quốc Ba Lan với tên gọi Krolewiec, nhưng Phổ giành lại nó sau đó. Trước Thế chiến II, đây là một thành phố lớn ở cực đông của Đức.

Kaliningrad nằm kẹp giữa Lithuania và Ba Lan bên bờ biển Baltic. Thành phố này có tên tiếng Đức là Koenigsberg cho đến sau Thế chiến II, khi Liên Xô sáp nhập và đổi tên để tưởng nhớ chính trị gia Mikhail Kalinin.

Warsaw cho rằng Kalinin gợi nhớ vụ thảm sát Katyn năm 1940, khi hàng ngàn sĩ quan Ba Lan bị hành quyết, nên mang ý nghĩa tiêu cực và giờ đây sẽ được gọi là Krolewiec, theo tên được gọi khi thành phố vẫn thuộc Vương quốc Ba Lan hồi thế kỷ 15 và 16.

Còn Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quyết định này “gần như điên rồ”.

“Chúng ta biết rằng trong suốt lịch sử, Ba Lan hết lần này đến lần khác rơi vào sự thù ghét điên cuồng đối với người Nga”, ông Peskov nói tại cuộc họp báo.

Kaliningrad bị tách khỏi Nga khi Lithuania trở nên độc lập sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Quan hệ giữa Ba Lan và Nga vốn rất căng thẳng trong suốt chiều dài lịch sử. Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ủng hộ mạnh mẽ Ukraine sau khi Nga mở chiến dịch xâm lược Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.