Nga: Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea

TVN

0 69

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công gây nhiều thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn bị sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Hãng Anadolu dẫn phát biểu của Thứ trưởng Y tế Liên bang Nga Alexey Kuznetsov cho biết thêm vụ tấn công khiến 124 người, trong đó có 27 trẻ em, bị thương ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau”.

Trong khi đó, ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol do Liên bang Nga bổ nhiệm nói rằng đã có 3 người thiệt mạng do vụ tấn công.

Nga hôm 23/6 nói rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập bằng 5 tên lửa được Mỹ cung cấp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 trong số các tên lửa chiến thuật gọi tắt là ATACMS mà Mỹ cung cấp, được trang bị đầu đạn chùm, đã bị hệ thống phòng không bắn hạ và đầu đạn của quả tên lửa thứ 5 đã phát nổ giữa không trung.

Bộ này nói rằng các chuyên gia Mỹ đã thiết lập tọa độ bay của tên lửa trên cơ sở thông tin từ các vệ tinh do thám của Mỹ, nên nó đồng nghĩa với việc Washington phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Bộ này nói: “Trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào dân thường ở Sevastopol trước hết thuộc về Washington, nước cung cấp vũ khí này cho Ukraine và bởi chính quyền Kyiv, lãnh thổ từ đó cuộc tấn công này được tiến hành”.

Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa hơn là ATACMS, có tầm bắn 300 km, vào đầu năm nay.

Reuters không thể xác minh ngay lập tức các báo cáo chiến trường từ cả hai phía.

Đoạn video trên đài truyền hình nhà nước Nga cho thấy mọi người chạy khỏi một bãi biển và một số người được khiêng trên ghế dùng nằm tắm nắng.

Chính quyền mà Nga thiết lập ở Crimea nói rằng các mảnh tên lửa đã rơi ngay sau buổi trưa gần một bãi biển ở phía bắc thành phố Sevastopol, nơi người dân địa phương đang đi nghỉ.

Bộ Quốc phòng cho biết Nga sẽ đáp trả cuộc tấn công của Ukraine hôm 23/6, nhưng không cho biết chi tiết. Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã “liên lạc thường xuyên với quân đội” kể từ sau vụ tấn công ở Sevastopol.

Leave A Reply

Your email address will not be published.