Tin nóng thế giới trong ngày

TVN

0 72

Ông Trump không còn phải ra toà từ giờ đến bầu cử

Donald Trump, hiện là một tội phạm đã bị kết án, vẫn là bị cáo trong ba vụ án hình sự khác. Ở Florida, nơi cựu tổng thống bị buộc tội cất giấu tài liệu mật trong khu bất động sản Mar-a-Lago, các luật sư của ông đã nỗ lực rất nhiều để hủy bỏ bản cáo trạng của bên công tố. Đó là điều bình thường trong tố tụng. Nhưng có lẽ kém bình thường hơn là cách thẩm phán Aileen Cannon, người được ông Trump đề cử vào ghế, đã xử lý những tranh cãi trước phiên tòa.

Vào thứ Sáu, bà sẽ nghe các lập luận cho rằng vụ án nên được bác bỏ vì Jack Smith, công tố viên đặc biệt đang truy tố vụ án, được bổ nhiệm một cách bất hợp pháp. Các thẩm phán khác thường nhanh chóng bác bỏ lập luận như vậy trong những vụ việc tương tự. Nhưng bà Cannon thì không. Tháng trước, bà đã trì hoãn vô thời hạn phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 20 tháng 5. Đây là tin vui cho ông Trump. Ông cho rằng phiên tòa của mình ở New York là “gian lận” và “đáng hổ thẹn.” Nếu thắng vào tháng 11, ông có thể không phải chịu đựng thêm một phiên toà nào nữa.

Hàng triệu người Hồi giáo tập trung tại Mecca trong tháng hành hương.

Lễ “Hajj” hàng năm của người Hồi bắt đầu tại thánh địa Hồi giáo Mecca ở Ả Rập Saudi. Ngày 17/6 năm nay, khu vực này phải hứng chịu nhiệt độ cao 51,8˚C. Hơn 1.000 người hành hương đã chết vì nắng nóng. Nhiều người Hồi giáo đang tuyệt vọng tìm kiếm tung tích của người thân trong bệnh viện hoặc trên mạng xã hội. Hành hương haj là một trong năm trụ cột của đạo Hồi. Trong những ngày tới thương vong có thể sẽ còn tăng cao hơn; và Ai Cập đã thành lập đơn vị xử lý khủng hoảng sau khi có báo cáo cho rằng ít nhất 530 công dân nước này đã thiệt mạng. Nhiều người Ai Cập thiệt mạng được cho là đi hành hương không đăng ký.

Mỹ sẽ tạm dừng giao đạn đánh chặn phòng không cho các đồng minh khác để ưu tiên chuyển mặt hàng này cho Ukraine. Nước này đang bị Nga bắn phá dữ dội, nhất là ở các nhà máy điện. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine cần thêm ít nhất 7 hệ thống Patriot để tự vệ trước đòn tấn công của Nga. Trước đó vào thứ Năm, Romania đã tuyên bố sẽ gửi một hệ thống Patriot cho Ukraine .

Mark Rutte, thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan, đã được phê chuẩn làm tổng thư ký tiếp theo của NATO sau khi được tất cả các thành viên trong liên minh ủng hộ. Klaus Iohannis, tổng thống Romania, và là đối thủ cạnh tranh duy nhất của ông Rutte cho vị trí này, đã rút lui khỏi cuộc tranh cử. Ông Rutte sẽ kế nhiệm Jens Stoltenberg vào ngày 2 tháng 10.

Có tin cho thấy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã ném bom một số trại tị nạn ở Dải Gaza và tiến sâu hơn vào Rafah. Trước đó Daniel Hagari, người phát ngôn của IDF, đã tỏ ra nghi ngờ về chiến lược của Binyamin Netanyahu ở Gaza, nói rằng “bất cứ ai nghĩ rằng chúng tôi có thể loại bỏ Hamas đều sai lầm.” IDF sau đó làm rõ rằng ông Hagari đang đề cập đến Hamas như một hệ tư tưởng chứ không phải khả năng quân sự của tổ chức này.

Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ lần đầu tiên áp dụng trừng phạt đối với ngành khí đốt tự nhiên của Nga. Các biện pháp này cấm tàu Nga sử dụng các cảng của khối để chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang các tàu nhỏ hơn và vận chuyển đến các nước khác. Các biện pháp trừng phạt được thiết kế để cản trở các nhà xuất khẩu khí đốt Nga, túi tiền của Điện Kremlin.

 

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.