Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Campuchia hôm nay 4 tháng 6

TVN

0 101

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bất ngờ thăm Campuchia vào hôm nay ((4/6), trong bối cảnh Washington lo ngại về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bloomberg, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Austin sẽ gặp Thủ tướng Hun Manet và các quan chức cấp cao Campuchia khác.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point và Đại học New York, lên nắm quyền thủ tướng vào tháng Tám năm ngoái sau khi cha ông là Hun Sen cai trị gần 4 thập niên, những động thái cho thấy vị  Thủ tướng mới này tiếp tục dựa vào các dự án cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh để thúc đẩy nền kinh tế Campuchia.

Cuộc đấu Mỹ-Trung ở Campuchia
Trong bối cảnh ĐCSTQ đang tái phát triển căn cứ hải quân chiến lược ở Campuchia, tính từ năm 2022 đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Lầu Năm Góc tới quốc gia sông Mekong này. Mỹ cho biết căn cứ căn cứ hải quân Ream ở Campuchia sẽ trở thành thành trì hải ngoại đầu tiên của ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhưng Campuchia đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và cho biết bất kỳ sự hiện diện thường trực nào của nước ngoài sẽ vi phạm hiến pháp Campuchia.

Một quan chức Mỹ cho biết, chuyến thăm của ông Austin dự kiến sẽ giúp mở ra cuộc đối thoại giữa Mỹ và Campuchia về việc thiết lập quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn. Một quan chức Mỹ khác cho biết Mỹ vẫn lo ngại về Căn cứ Hải quân Ream và các vấn đề nhân quyền liên quan đến ĐCSTQ.

Trong những năm qua, ĐCSTQ đã tích cực lôi kéo Campuchia, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc còn tăng cường hợp tác quân sự và tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung nhằm mở rộng ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Giám đốc Sovinda Po của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chính sách công (IISPP) – Đại học Hoàng gia Phnom Penh (RUPP) cho rằng chính phủ mới của Campuchia giờ đây sẽ có cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ.

Ông Sowenda Po lưu ý: “Campuchia có thể xích lại gần Mỹ hơn miễn là Washington không nhất quyết yêu cầu chúng tôi từ bỏ quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc”.

Theo dữ liệu của Chính phủ Campuchia, nền kinh tế Campuchia tiếp tục phụ thuộc vào Bắc Kinh dưới sự lãnh đạo của Hun Manet, cụ thể trong 4,92 tỷ USD tài sản cố định nước ngoài mà nước này thu hút vào năm ngoái thì Trung Quốc chiếm 2/3.

Vào tháng trước, ông Sok Chenda Sophea – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Campuchia đã tới Bắc Kinh và gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đã yêu cầu Trung Quốc đầu tư vào nhiều đặc khu kinh tế. Hai bên cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng.

Tổng thư ký Học viện Hoàng gia Campuchia (RAC) Yang Peou cho biết theo chính sách đối ngoại cởi mở, Campuchia chào đón tất cả các nước trên thế giới và không phân biệt đối xử trên bất kỳ cơ sở nào.

Theo ông Peou, quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhiều khả năng sẽ thảo luận các vấn đề toàn cầu, trong đó có những nội dung ảnh hưởng tới khu vực và Campuchia như căn cứ hải quân Ream, trong chuyến thăm của ông Austin.

Peou cho rằng đây là cơ hội tốt để Campuchia làm rõ quan điểm của Mỹ về quan hệ Campuchia – Trung Quốc, mối quan hệ của Washington với Campuchia và với các nước láng giềng khác.

Leave A Reply

Your email address will not be published.