Cuộc chiến Ukraine: Putin ve vãn Tập Cận Bình; Stoltenberg cảnh báo hãy chuẩn bị đường dài

TVN

0 165

Putin: Nga ‘tăng cường hợp tác với các lực lượng vũ trang Trung Quốc’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc chiến của tổng thống Nga ở Ukraine .

Khi hai bên tổ chức hội đàm song phương qua truyền hình, Putin đã mời Tập đến thăm Moscow vào mùa xuân trong điều mà ông mô tả là một minh chứng công khai về “sức mạnh của quan hệ Nga-Trung trong các vấn đề chính”.

Tuyên bố của Putin, kéo dài khoảng 8 phút, nhấn mạnh tầm quan trọng của “quan hệ đối tác chiến lược” Nga-Trung “trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng”.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng hợp tác quân sự có một “vị trí đặc biệt” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ông cho biết Điện Kremlin nhằm mục đích “tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của Nga và Trung Quốc”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng ông Tập đã nói với ông Putin rằng con đường dẫn đến các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine sẽ không suôn sẻ và Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì “lập trường khách quan và công bằng” về vấn đề này.

Tập, người đã gọi Putin là “người bạn thân yêu” trong bài phát biểu giới thiệu của mình, được trích dẫn rằng: Phía Trung Quốc lưu ý rằng phía Nga cho biết họ chưa bao giờ từ chối giải quyết xung đột thông qua đàm phán ngoại giao và bày tỏ sự đánh giá cao về điều này.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, thông qua một phiên dịch, rằng “trước tình hình quốc tế khó khăn và không đơn giản”, Bắc Kinh sẵn sàng “tăng cường hợp tác chiến lược với Nga, tạo cơ hội phát triển cho nhau, trở thành đối tác toàn cầu vì lợi ích của nhau”. nhân dân các nước chúng ta và vì lợi ích ổn định trên toàn thế giới”.

Ukraine ‘tiến lên ở một số khu vực của Donbas’, Zelenskiy nói

Tổng thống Ukraine V olodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng Ukraine đang giữ vị trí chống lại quân đội Nga ở khu vực phía đông Donbas và đạt được những tiến bộ nhỏ ở một số khu vực .

Phát biểu trong video hàng đêm của mình, Zelenskiy nói: Nhìn chung, chúng tôi đang giữ vị trí của mình. Ngoài ra còn có một số khu vực của mặt trận mà chúng tôi đang tiến lên một chút.

Ông nói thêm rằng Kiev đã tăng cường năng lực phòng không và sẽ tăng cường hơn nữa trong năm mới để bảo vệ chính mình và toàn bộ lục địa châu Âu.

Stoltenberg cảnh báo Putin vẫn muốn ‘kiểm soát Ukraine’

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết Vladimir Putin vẫn chưa từ bỏ kế hoạch “kiểm soát Ukraine” và cảnh báo mọi người “chuẩn bị cho chặng đường dài”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn dpa, ông Stoltenberg cho biết “không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi mục tiêu tổng thể của mình trong cuộc chiến này”, đó là “kiểm soát Ukraine”.

Ông nói, Nga đã huy động “nhiều binh lính mới” và “đã thể hiện sự sẵn sàng chịu đựng những tổn thất đau đớn”.

Đây không phải là kết thúc. Chiến tranh là không thể đoán trước, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho một chặng đường dài và cả những cuộc tấn công mới của Nga. Chúng ta không nên đánh giá thấp Nga.

Người đứng đầu NATO kêu gọi các đồng minh hỗ trợ quân sự cho Ukraine “để Putin biết rằng ông ta sẽ không đạt được mục tiêu kiểm soát Ukraine”.

Ông nói: Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình. Chúng tôi biết rằng hầu hết các cuộc chiến đều kết thúc trên bàn đàm phán – có lẽ cuộc chiến này cũng vậy – nhưng chúng tôi biết rằng những gì Ukraine có thể đạt được trong các cuộc đàm phán này phụ thuộc chặt chẽ vào tình hình quân sự.

Vì vậy, nếu bạn muốn một giải pháp hòa bình được đàm phán để đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia dân chủ độc lập, thì cách tốt nhất để đạt được điều đó là hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Các nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga đã mất gần 95 tỷ USD trong năm nay trong bối cảnh các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với cuộc chiến Ukraine – họ mất 330 triệu USD mỗi ngày kể từ khi Điện Kremlin tiến hành cuộc xâm lược.

Roman Abramovich , cựu chủ sở hữu của Chelsea FC, là người thua cuộc nhiều nhất, với tài sản của ông giảm 57% xuống còn 7,8 tỷ USD trong năm nay, theo Bloomberg Billionaires Index .

Abramovich là một trong những nhà tài phiệt đầu tiên phải chịu lệnh trừng phạt của Vương quốc Anh vào ngày 10 tháng 3 sau khi các bộ trưởng cáo buộc ông có “mối liên hệ rõ ràng” với chế độ của Putin và nằm trong nhóm doanh nhân giàu có của Nga có “tay dính máu”.

Tài sản của Gennady Timchenko, tỷ phú đầu tư năng lượng và là bạn thân của Putin, đã giảm 48% xuống còn 11,8 tỷ USD, và Suleiman Kerimov, một đồng minh khác của tổng thống Nga , đã mất 41%, xuống còn 9 tỷ USD.

Chính phủ Anh đã đóng băng hơn 18 tỷ bảng tài sản thuộc về các nhà tài phiệt và những người Nga khác, đây là tổng số chính thức đầu tiên được tiết lộ gần đây . Các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với 1.271 người – bao gồm cả Abramovich và “Vua Niken” Vladimir Potanin , người giàu thứ hai của Nga – theo đánh giá hàng năm của Văn phòng Thực thi Lệnh trừng phạt Tài chính.

Chính phủ Anh cho biết “các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất” từng được áp dụng đã dẫn đến việc đóng băng 18,4 tỷ bảng tài sản có liên quan đến Nga, nhiều hơn gần 6 tỷ bảng so với tài sản được nắm giữ theo tất cả các chế độ trừng phạt khác của Vương quốc Anh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.