Đầu Năm Mới 2023 : Putin vẫn tấn công Ukraina; Zelensky thề “không tha thứ”

TVN

0 197

Ngày 31/12/2022, người dân Ukraina bắt đầu năm 2023 giống như cách nước này kết thúc năm 2022 : Không có hưu chiến cho Năm Mới. Nhiều thành phố của Ukraina, kể cả thủ đô Kiev hôm qua đã hứng chịu một trận mưa tên lửa mới từ Nga, khi chỉ mới bước qua năm 2023 và tiếp tục bị không kích vào ngày 1/1/2023.

Các cuộc không kích diễn ra trong đêm giao thừa đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng tại Ukraine, theo giới chức nước này. Trong khi Nga tuyên bố họ nhắm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái của Ukraine.

Trong một cuộc không kích vào đêm giao thừa, Ukraine nói lực lượng của Moscow đã tấn công Kyiv và các thành phố khác của Ukraine bằng tên lửa và UAV được cho là do Iran sản xuất. Các nhà chức trách Ukraine cho biết hậu quả là 3 người chết và 50 người bị thương.

Một bệnh viện dành cho trẻ em nằm trong số những tòa nhà được cho là đã bị tấn công. Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga đang cố tình nhắm mục tiêu vào thường dân để gieo rắc nỗi sợ hãi, dù Moscow trước nay luôn phủ nhận việc này.

Bộ chỉ huy Ukraine cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy 45 máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất, trong đó có 32 chiếc trong các cuộc tấn công vào Kiev khi người dân nước này cố gắng chào đón năm mới.

Nhiều địa phương khác của Ukraina cũng bị oanh kích trong ngày cuối năm, nhất là tại thành phố Mykolaiv ở miền nam, Khmenlnytskyi ở miền tây Ukraina. Theo bộ tham mưu Ukraina, tổng cộng có đến 20 tên lửa hành trình được Nga bắn đi từ các chiếc oanh tạc cơ chiến lược xuất phát từ vùng biển Caspi, và 12 tên lửa trong số này đã bị hệ thống phòng không bắn chặn.

Trong ngày đầu năm, lãnh đạo Nga đưa ra hàng loạt thông điệp thách thức trước thềm năm mới . Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ “không bao giờ nhượng bộ” phương Tây và đang chiến đấu vì “tổ quốc, sự thật và công lý… để an ninh của Nga được đảm bảo”. Đó là bài diễn văn mừng năm mới dài nhất của ông trong hai thập niên ông nắm quyền.

Ở phía đối lập, Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, trong bài diễn văn đầu năm gởi đến toàn dân, tuyên bố « Ukraina sẽ không tha thứ », khi cam kết rằng « sẽ không đặc xá cho những ai ra lệnh cho những cuộc tấn công này và những ai thực hiện chúng ». Cũng theo nguyên thủ Ukraina, năm 2023 sẽ là năm của « chiến thắng » trong cuộc chiến chống Nga.

Volodymyr Zelenskiy cho biết rằng điều ước duy nhất của ông dành cho người dân Ukraine vào năm 2023 là chiến thắng và ông quyết tâm theo đuổi con đường này . “Tôi muốn chúc tất cả chúng ta một điều – chiến thắng,” ông nói trong một tin video ngay trước nửa đêm khi người Ukraine đánh dấu năm mới đầu tiên kể từ cuộc xâm lược. Zelenskiy nhắc lại rằng ông sẽ ở lại với người dân của mình trong khi họ đấu tranh cho tự do. “Chúng tôi được yêu cầu đầu hàng. Chúng tôi đã chọn một cuộc phản công, ông nói. “Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu vì nó [tự do]. Đó là lý do tại sao mỗi chúng ta ở đây. Tôi ở đây, chúng ta ở đây, bạn ở đây, mọi người ở đây. Tất cả chúng ta đều là Ukraine”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.