Hơn 6.000 người Đài Loan tổ chức tưởng niệm sự kiện đẫm máu Thiên An Môn

TVN

0 96

Sau khi Hồng Kong về tay Trung Quốc, Đài Loan là nơi duy nhất mà cộng đồng người Hoa có thể tổ chức các sự kiện tưởng niệm công khai. Tối ngày 4/6, Hiệp hội Đại học Dân chủ Trung Quốc và một số nhóm dân sự đã phối hợp tổ chức “Lễ kỷ niệm Lục Tứ 35 năm – Theo đuổi dân chủ, không sợ hãi” trên Đại lộ Dân chủ tại Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc.

Theo thống kê từ ban tổ chức, số lượng người tham gia lễ tưởng niệm năm nay đã vượt quá 6.000 người, lập kỷ lục mới trong 10 năm qua.

Thông tấn Xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, trong một bài phát biểu qua video, ông Phương Chính, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục Dân chủ Trung Quốc ở nước ngoài, cho biết vào ngày 4/6 cách đây 35 năm, ông đã bị truy đuổi từ phía sau và bị xe tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nghiền nát đôi chân.

Hôm nay 35 năm sau, chính quyền ĐCSTQ vẫn đang dùng những thủ đoạn tàn ác để đàn áp người dân Trung Quốc, gây ra thảm họa xã hội ở khắp nơi. ĐCSTQ cũng đang tìm mọi cách để tước đoạt tự do của Hồng Kông, cũng như dùng vũ lực đe dọa nền dân chủ và tự do của Đài Loan.

Vì vậy ông kêu gọi phải chung tay ngăn chặn chế độ chuyên chế này và chấm dứt các chế độ toàn trị. Ông tin chắc rằng “dân chủ sẽ thắng và chế độ độc tài sẽ thất bại”.

Qua video, ông Chu Phong Tỏa (Zhou Fengsuo), Giám đốc điều hành của Tổ chức Nhân quyền Trung Quốc, cũng cho biết 35 năm trước, ông còn là sinh viên của Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Khi đó, ông đã trải qua những ngày đen tối nhất trong lịch sử Trung Quốc, đó là cuộc chiến chính quyền Trung Quốc chống lại người dân.

Một chế độ như vậy không thể tôn trọng nhân quyền. Đó là lý do vì sao có các trại tập trung của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vì sao người Tây Tạng buộc phải tự thiêu, và quyền tự do của Hồng Kông bị thoái lùi nghiêm trọng. Hôm nay, nhân kỷ niệm ngày 4/6, điều chúng ta cần tưởng nhớ là giá trị phổ quát của nền dân chủ.

Ông Chu Phong Tỏa nói: “Chúng ta phải tưởng nhớ sự hy sinh của rất nhiều người vì giá trị chung này, đồng thời cũng cần nhớ rằng chúng ta phải bảo vệ các giá trị phổ quát trước chế độ ĐCSTQ tà ác, cũng như bảo vệ nền dân chủ, tự do rất khó khăn mới giành được ở Đài Loan ngày nay.”

Trong một bài phát biểu ngắn trên sân khấu, ông Ngô Nhân Hoa (Wu Renhua), một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Trung Quốc, kiêm học giả thỉnh giảng tại Đài Loan, đề cập rằng mối đe dọa lớn nhất đối với các nước dân chủ hiện nay là chế độ chuyên quyền ĐCSTQ. Việc tham dự lễ tưởng niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989 là nhằm một lần nữa vạch trần bộ mặt tàn bạo của chế độ ĐCSTQ.

Phát biểu qua một đoạn video được ghi sẵn, ông Damon Wilson, Chủ tịch Quỹ Dân chủ Quốc gia, nói rằng ngày này 35 năm trước, hàng ngàn sinh viên, công nhân và công dân dũng cảm thuộc mọi tầng lớp đã tuần hành khắp Trung Quốc, kêu gọi các quyền tự do, cải cách và dân chủ cơ bản.

“Họ nói với chúng tôi rằng Trung Quốc có hy vọng về dân chủ và Trung Quốc có nhu cầu về dân chủ, nhưng quân đội ĐCSTQ đã bắn chết hàng ngàn người biểu tình. ĐCSTQ chưa bao giờ chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền này, và không có thủ phạm nào bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.”

Ông Wilson cho biết, trước đây hàng ngàn người tổ chức thắp nến tưởng niệm mỗi năm ở Hồng Kông, nhưng ĐCSTQ hiện đã không cho phép tổ chức những buổi lễ tưởng niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Thậm chí, họ còn bắt giữ những người tổ chức như luật sư nhân quyền Hồng Kông Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung). Đây là lý do vì sao việc Đài Loan tổ chức lễ tưởng niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989 lại quan trọng đến vậy.

Leave A Reply

Your email address will not be published.