Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

TVN

0 78

Chiều 6/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu khảo sát Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay đã yêu cầu tàu Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc chấm dứt việc khảo sát trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết Hà Nội đã giao thiệp nhiều lần với phía Bắc Kinh về việc tàu khảo sát Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Truyền thông Nhà nước dẫn lại lời bà Phạm Thu Hằng bày tỏ “quan ngại của Việt Nam và Hà Nội kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam”.

Vào giữa năm ngoái, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và đoàn hộ tống gồm tàu hải cảnh và tàu dân binh hoạt động gần cả tháng tại vùng biển Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lúc đó cũng lên tiếng phản đối và đề nghị Trung Quốc rút khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông qua đường lưỡi bò mà Bắc Kinh tự vạch ra. Hải quân Trung Quốc thường xuyên điều tàu đi vào vùng biển đang có tranh chấp với những nước khác; dù bị phản đối, Bắc Kinh lập luận đó là vùng biển của họ.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.