Israel đẩy mạnh không kích Gaza, Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công

TVN

0 134

Quân đội Israel trong ngày 22.10 tiếp tục không kích phía nam Dải Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường không kích phía bắc vùng đất do Hamas kiểm soát, trong bối cảnh nguy cơ xung đột lan rộng vẫn tiếp diễn. Reuters đưa tin nhiều người Palestine tại Gaza được quân đội Israel cảnh báo bằng tin nhắn gửi đến điện thoại di động về việc phải di chuyển khỏi phía bắc Gaza, nếu không sẽ bị xem là “có cảm tình với một tổ chức khủng bố”.

AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Israel, tướng Daniel Hagari, khẳng định “kể từ hôm nay (tức 21/10), chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc oanh kích”, với mục tiêu “giảm các nguy cơ cho các lực lượng Israel trong những giai đoạn tới” của xung đột. “Những giai đoạn tới” của xung đột là ngụ ý chỉ chiến dịch can thiệp trên bộ, mà chính quyền Israel đã đe dọa từ nhiều ngày nay, sau cuộc đột kích đẫm máu của lực lượng Hamas vào đất Israel hôm 07/10, khiến 1.400 người chết.

Chính quyền Gaza cho biết 266 công dân nước này, trong đó có 117 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel trong ngày 22.10. Trong khi đó, Al Jezeera đưa tin đêm qua được coi là đêm đẫm máu nhất ở Dải Gaza kể từ khi xung đột giữa các tay súng Hamas và quân đội Israel nổ ra hôm 7.10.

Theo đó, một trong những cuộc tấn công dữ dội diễn ra tại trại tị nạn Jabalia. Đây một trong những khu vực đông đúc nhất bên trong Dải Gaza, nơi có hơn 120.000 người Palestine sinh sống.

Israel chưa bình luận về vụ tấn công lẫn thông tin nhận trách nhiệm. Trong khi đó, phía Hamas cho biết lãnh đạo nhóm này là ông Ismail Haniyeh và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có cuộc điện đàm và thảo luận về các biện pháp ngăn chặn điều mà họ gọi là “tội ác” của Israel tại Dải Gaza.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo tăng cường lực lượng tại Trung Đông để đối phó với “hành động leo thang gần đây của Iran và các lực lượng đồng minh của Teheran” trong khu vực. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết một hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD cùng nhiều dàn phóng tên lửa đất đối không Patriot sẽ được triển khai “trong khu vực”. Các đơn vị quân đội “tăng viện” sẽ được đặt trong tình trạng “sẵn sàng triển khai”. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh là “các biện pháp này nhằm tăng cường khả năng răn đe, khả năng tự vệ của các lực lượng Mỹ tại chỗ và góp phần bảo vệ Israel”.

Một số nguồn tin an ninh Irak cho biết hôm qua, một căn cứ quân sự Mỹ tại Irak bị drone tấn công. Nếu tin này là xác thực, thì đây là lần thứ năm chỉ trong vòng 4 ngày các đơn vị Mỹ và nước ngoài ở Irak bị đe dọa.

Chia sẻ với đài NBC News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự đoán cuộc chiến sẽ leo thang thông qua sự tham gia của các lực lượng ủy nhiệm của Iran. Ông đồng thời nói thêm rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng đáp trả nếu người Mỹ trở thành mục tiêu của bất kỳ hành động thù địch nào.

Leave A Reply

Your email address will not be published.