Mỹ điều tra động cơ vụ xả súng giết chết 10 người ở California

TVN

0 166

Các nhà điều tra Mỹ hôm 23/1 ráo riết tìm hiểu lý do vì sao một tay súng 72 tuổi lại nổ súng vào một vũ trường ở California, nơi thường có nhiều khách lớn tuổi lui tới, giết chết 10 người trước khi chĩa súng vào người tự sát nhiều giờ sau đó.

Cảnh sát trưởng quận Los Angeles, Robert Luna, cho biết hiện còn chưa rõ lý do đằng sau vụ thảm sát ngay vào dịp Tết Nguyên đán do ông Huu Can Tran thực hiện vào tối thứ Bảy (đêm giao thừa).

Các giới chức đã làm việc đến ngày 23/1 nhằm xác định danh tính 10 người mà ông Tran đã giết chết vào tối thứ Bảy (21/1) tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 7 dặm (11 km) về phía đông. Có 10 người khác bị thương và 7 người phải nhập viện vào cuối ngày Chủ nhật.

Tin cho hay vụ thảm sát do ông Tran thực hiện có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Khoảng 20 phút sau khi xả súng ở Monterey Park, ông Tran bước vào một câu lạc bộ khiêu vũ khác ở thành phố Alhambra lân cận. Tại đây, ông đã bị 2 người tước lấy vũ khí trước khi ông có thể ra tay. Sau đó, ông Tran đã bỏ trốn.

“Tôi có thể nói với quý vị rằng nghi phạm đã bước vào đó, có thể với ý định giết thêm nhiều người nữa, và hai thành viên trong cộng đồng đã dũng cảm quyết định hành động và tước vũ khí của ông ta”, cảnh sát Luna nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tối Chủ nhật.

Khoảng 12 giờ sau, cảnh sát ở thành phố Torrance, cách Monterey Park 20 dặm về phía tây nam, đã tiếp cận một chiếc xe van chở hàng màu trắng mà ông Tran đang lái. Khi cảnh sát đến gần chiếc xe, họ nghe thấy một tiếng súng phát ra từ bên trong khi ông Tran tự sát.

Cảnh sát trưởng Luna không xác định danh tính của bất kỳ nạn nhân nào nhưng cho biết có 5 người đàn ông và 5 phụ nữ dường như ở độ tuổi 50, 60 và cao hơn. Cảnh sát Luna cho biết khẩu súng lục mà ông Tran sử dụng có thể là bất hợp pháp ở California, nơi luật pháp tiểu bang cấm không được sử dụng cây súng nào có chứa hơn 10 viên đạn.

“Chúng tôi muốn biết làm thế nào điều khủng khiếp này có thể xảy ra”, ông Luna nói với các phóng viên.

Vụ xả súng diễn ra xung quanh địa điểm diễn ra lễ đón Tết Nguyên đán kéo dài hai ngày, nơi nhiều đường phố ở trung tâm thành phố đóng cửa để tổ chức các lễ hội thu hút hàng nghìn người từ khắp miền Nam California.

Khi thông tin về vụ nổ súng lan rộng, một số người trong cộng đồng ở Monterey Park lo ngại đây là một tội ác thù hận nhắm vào người châu Á. Thành phố này trong nhiều thập niên là điểm đến của những người nhập cư từ Trung Quốc. Khoảng 65% cư dân thành phố là người châu Á, theo dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ.

Chester Chong, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc ở Los Angeles, mô tả thành phố có khoảng 60.000 dân này là một nơi yên tĩnh, thanh bình và xinh đẹp, nơi mọi người đều biết nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

“Mọi người đã gọi cho tôi vào đêm qua, họ sợ rằng đây là một tội ác do thù hận”, ông Chong nói tại hiện trường.

Theo Tiffany Chiu, 30 tuổi, người đang đón Tết tại nhà cha mẹ cô gần vũ trường, nói rằng một số người đã nhầm tiếng súng với tiếng pháo hoa mừng năm mới.

“Rất nhiều người lớn tuổi sống ở đây, nơi đây thường rất yên tĩnh”, cô nói. “Đây không phải là điều mọi người nghĩ sẽ xảy ra tại đây”.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.